Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

1 tháng 6 là ngày gì? Tất tần tần tật về ngày quốc tế 1/6

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

1 tháng 6 là ngày gì? Tại Việt Nam, ngày 1/6 hàng năm được gọi là ngày Quốc tế thiếu nhi (Tết thiếu nhi), là một ngày lễ đặc biệt dành riêng cho các em nhỏ.

Chắc sẽ có một số bạn vẫn còn thắc mắc mùng 1 tháng 6 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ này và tại Việt Nam chúng ta cùng tổ chức ngày 1/6 tưng bừng như thế nào đúng không? Trong bài viết hôm nay, tech24 sẽ giải đáp giúp bạn tất tần tật các thắc mắc về ngày lễ Quốc tế thiếu nhi này nha.

1 tháng 6 là ngày gì?

1 thang 6 la ngay gi 1 jpg

Ngày Quốc tế thiếu nhi mùng 1/6.

Ngày 1 tháng 6 là ngày Quốc tế Thiếu nhi, hay còn gọi là Tết thiếu nhi. Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một dịp để tôn vinh và bảo vệ quyền lợi của trẻ em, gắn kết gia đình và xã hội trong việc chăm sóc và phát triển cho thế hệ trẻ.

Vào ngày này, trẻ em trên toàn thế giới sẽ được nhận những món quà, lời chúc tốt đẹp từ người lớn. Các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao cũng được tổ chức rộng rãi để trẻ em có một ngày lễ đầy ý nghĩa.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi mùng 1 tháng 6

1 thang 6 la ngay gi 2 jpg

Lịch sử đau thương của ngày 1 tháng 6.

Như vậy bạn đã biết 1 tháng 6 là ngày gì rồi đúng không nào, vậy bây giờ hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của ngày Tết thiếu nhi nha. Ngày Quốc tế Thiếu nhi có nguồn gốc từ những sự kiện đau lòng trong Thế chiến thứ hai. Vào ngày 1 tháng 6 năm 1942, quân đội phát xít Đức tiến hành bao vây làng Lidice (Tiệp Khắc), chúng đã bắt giữ 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em. Trong đó có tới 66 người đã bị tra tấn đến chết, 104 trẻ em bị đưa vào trại tập trung, 88 bé đã bị chết vì hít phải khí độc.

Hai năm sau đó, quân đội phát xít Đức tiếp tục tấn công thị trấn Oradour (Pháp), chúng đã man rợ nhốt hơn 400 người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em vào một nhà thờ và thiêu chết họ.

Trước những tội ác đáng sợ của quân phát xít Đức, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã đưa ra quyết định lấy ngày 1 tháng 6 làm ngày Quốc tế Bảo vệ Thiếu nhi với mục đích để cho các chính phủ của các quốc gia trên toàn thế giới phải có trách nhiệm với đời sống của tất cả trẻ em.

Ngày Tết thiếu nhi mùng 1 tháng 6 ở Việt Nam có gì đặc biệt?

1 thang 6 la ngay gi 3 jpg

Nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra trong ngày 1 tháng 6 tại Việt Nam.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên tại Việt Nam là ngày 1/6/1950. Dù đang trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, giáo dục ý nghĩa dành cho trẻ em. Các em được tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, được nhận quà tặng, được tuyên truyền, giáo dục về quyền trẻ em, về trách nhiệm của bản thân, của gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là một ngày hội lớn của trẻ em Việt Nam. Đây là dịp để các em được vui chơi, giải trí, được nhận quà tặng, được tuyên truyền, giáo dục về quyền trẻ em, về trách nhiệm của bản thân, của gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Câu hỏi thường gặp?

Các nước trên thế giới có ngày Quốc tế Thiếu nhi không?

Đa số các nước trên thế giới đều có ngày Quốc tế Thiếu nhi, tuy nhiên mỗi quốc gia đều có một thời điểm tổ chức khác nhau chứ không phải vào ngày 1 tháng 6 như Việt Nam.

Độ tuổi bao nhiêu được coi là Thiếu nhi?

Ở Việt Nam, trẻ em dưới 16 tuổi thì đều được gọi là Thiếu nhi.

Ngày 1 tháng 6 hằng năm có được nghỉ không?

Trong danh sách các ngày nghỉ Lễ do nhà nước quy định thì không có ngày 1 tháng 6. Do đó vào ngày này các công nhân viên chức sẽ không được nghỉ, trừ khi nó rơi vào ngày cuối tuần.

Năm 2024, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 là thứ mấy?

Ngày Quốc tế thiếu nhi năm 2024 sẽ rơi vào thứ 7. Vào ngày nãy, các bạn hãy chuẩn bị những món quà cùng các lời chúc tốt đẹp đến cho các em nhỏ nha.

Quốc tế Thiếu nhi 1 tháng 6 tiếng Anh là gì?

Trong Tiếng Anh ngày 1 tháng 6 (Tết thiếu nhi) được gọi là Children's International.

Như vậy, qua bài viết trên đây, tech24.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mùng 1 tháng 6 là ngày gì? cùng những thông tin liên quan đến ngày Tết thiếu nhi. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin thú vị. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Bài liên quan