Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Cách làm trà mãng cầu tươi và trà mãng cầu xiêm sấy khô

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Cách làm trà mãng cầu xiêm tươi và khô thơm ngon giải nhiệt ngày hè tốt cho sức khỏe, với cách làm đơn giản cùng lưu ý bảo quản giúp trà thơm ngon.

Trà mãng cầu là thức uống thanh mát không thể thiếu trong những ngày hè oi bức, ngoài giải nhiệt cơ thể trà mãng cầu còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bài viết dưới đây của tech24 sẽ hướng dẫn làm trà mãng cầu tươi và khô thơm ngon ngay tại nhà.

Cách làm trà mãng cầu tươi thơm ngon

Một trong những món nước uống mới nổi trong năm này giúp giải nhiệt mùa hè là trà mãng cầu tươi, có hương vị cực kỳ thơm ngon nên được nhiều bạn thích thú. Và trong phần này sẽ đưa ra cách làm cực chi tiết cho các bạn.

Nguyên liệu để làm trà mãng cầu tươi

cach lam tra mang cau 2 jpg

Sau đây là những nguyên liệu để làm trà mãng cầu, bạn cần chuẩn bị kỹ trước khi đi làm thực hiện.

  • 1 quả mãng cầu xiêm chín
  • 50g trà khô
  • Quất 3 quả
  • 750g đường cát trắng
  • 10g muối
  • 1,5 lít nước lọc
  • Đá viên

Các bước làm trà mãng cầu xiêm thơm mát, giải nhiệt ngay tại nhà

  • Bước 1: Sơ chế mãng cầu

cach lam tra mang cau 3 jpg

Để bắt đầu làm trà mãng cầu bạn cần phải sơ chế quả mãng cầu, khi mua về bạn cần phải rửa sạch quả mãng cầu xiêm, cắt thành từng khoanh và lột bỏ phần vỏ. Bạn nên cắt thịt mãng cầu thành hạt lựu vừa ăn và tách hạt mãng cầu chỉ lấy phần thịt.

  • Bước 2: Ướp mãng cầu

Cho thịt mãng cầu vào tô, thêm đường và muối vào trộn đều, ướp mãng cầu trong khoảng 20 phút cho đường tan và thịt mãng cầu ngấm đều gia vị.

  • Bước 3: Pha trà và làm nước đường

cach lam tra mang cau 4 jpg

Bạn chuẩn bị một cái nồi sạch sau đó cho 300ml nước lọc, 300g đường và 5g muối vào nồi và đặt trên bếp lửa vừa. Khi nước trong nồi sôi bạn cần khuấy điều để hỗn hợp trong bếp tan hết.

Sau đó bạn lấy bạn lấy 50g trà khô và hòa cùng với 1,5 lít nước sôi và hãm trà trong vòng 10 phút, sau đó lấy trà được hãm lọc qua rây để thu được phần nước trà.

  • Bước 4: Chế biến trà mãng cầu

cach lam tra mang cau 5 jpg

Bạn lấy thịt mãng cầu đã ướp sau đó cho 60ml nước đường, 15ml nước cốt tắt và 15 ml nước trà vào trong ly và khuấy đều. Nếu bạn muốn uống trà lạnh thì có thể cho vài viên đá lạnh để trà được ngon miệng hơn.

  • Bước 5: Thưởng thức

cach lam tra mang cau 6 jpg

Cho trà mãng cầu vào ly, thêm đá viên và thưởng thức.

Những lưu ý khi học cách làm trà mãng cầu tươi để kinh doanh

Trà mãng cầu là một thức uống thơm ngon dễ làm, nhưng để pha trà trà mãng cầu đúng cách bạn cần lưu ý những điểm sau.

Chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng

Để có được một ly trà mãng cầu thơm ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Mãng cầu nên chọn những quả chín vàng, cầm chắc tay không bị dập nát. Đường nên chọn đường phèn để tạo vị ngọt thanh, tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm nước cốt tắc để tạo vị chua nhẹ và tăng thêm hương vị cho món trà.

Pha trà đúng cách

Có rất nhiều cách pha trà mãng cầu khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người nhưng để trà có vị thơm ngon chuẩn vị, bạn cần pha trà đúng cách. Bạn có thể pha trà theo cách sau:

  • Cho trà vào ấm, tráng qua nước nóng rồi đổ bỏ.
  • Cho nước nóng vào ấm và ủ trà trong khoảng 5 phút.
  • Lọc trà ra ly và cho thêm nước cốt tắc, đường phèn vào khuấy đều.

Trình bày đẹp mắt

Trình bày đẹp mắt cũng là một yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng, khi phục vụ trà mãng cầu, bạn nên cho trà vào ly thủy tinh hoặc cốc nhựa có quai cầm. Trang trí thêm một vài lát mãng cầu tươi hoặc lá bạc hà để món trà thêm hấp dẫn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng hàng đầu khi kinh doanh thực phẩm, khi pha trà mãng cầu, bạn cần đảm bảo vệ sinh tất cả các dụng cụ, nguyên liệu. Đồng thời, cần sử dụng nước sạch để pha trà.

Xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả

Ngoài việc nắm vững làm trà mãng cầu, bạn cũng cần xây dựng chiến lược kinh doanh hiệu quả để thu hút khách hàng. Bạn cần xác định rõ đối tượng khách hàng mục tiêu, vị trí kinh doanh, cách thức quảng bá,...

Video hướng dẫn cách làm trà mãng cầu tươi

Công dụng của trà mãng cầu tươi

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết cách làm trà mãng cầu tại nhà rồi phải không nào? Nhưng bạn đã biết công dụng của nó chưa?

Trà mãng cầu tươi là thức uống được làm từ thịt quả mãng cầu xiêm tươi, kết hợp với một số loại trà khô như trà ô long, trà sen, trà nhài,... Trà mãng cầu tươi có vị chua ngọt thanh mát, dễ uống và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể:

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp, kali có thể giúp làm giãn mạch máu, từ đó giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, đau tim.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ tiêu hóa, chất xơ giúp kích thích nhu động ruột, từ đó giúp tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu.

Chống oxy hóa

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể gây hại cho tế bào, dẫn đến các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, Alzheimer,...

Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều vitamin B6, một chất dinh dưỡng giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi. Vitamin B6 giúp cơ thể sản xuất serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng cải thiện tâm trạng.

Giúp ngủ ngon

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều magie, một khoáng chất giúp thư giãn cơ bắp và cải thiện giấc ngủ. Magie giúp cơ thể sản xuất melatonin hormone giúp điều hòa giấc ngủ.

Hỗ trợ giảm cân

Trà mãng cầu tươi chứa nhiều chất xơ và nước giúp tạo cảm giác no lâu và hạn chế thèm ăn, điều này có thể giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Cách làm trà mãng cầu xiêm sấy khô (phơi khô)

cach lam tra mang cau 7 jpg

Hướng dẫn làm trà mãng cầu khô.

Nguyên liệu làm trà mãng cầu khô

Để làm trà mãng cầu sấy khô bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

  • 6g trà mãng cầu được sấy khô
  • 200ml nước lọc
  • 100g đường
  • Đá viên

Cách làm trà mãng cầu khô

Để làm trà mãng cầu khô thì cực kỳ đơn giản không trải qua nhiều công đoạn như làm trà mãng cầu tươi.

  • Bước 1: Bạn nấu khoảng 200ml nước sôi, sau đó cho 6g trà vào ly lấy nước sôi hãm trà khoảng 10 phút.

cach lam tra mang cau 8 jpg

  • Bước 2: Bạn lấy rây lọc bỏ xác trà và sau khi trà nguội bạn có thể thêm đường và đá theo khẩu vị, sau đó thưởng thức sản phẩm mà mình làm ra.

cach lam tra mang cau 9 jpg

Lưu ý khi làm trà mãng cầu sấy khô

Để pha được ly trà mãng cầu khô thơm ngon, bạn cần lưu ý một số điều sau.

Chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm trà mãng cầu sấy khô là trái mãng cầu xiêm chín, trái mãng cầu nên chọn những quả chín đều, vỏ có màu xanh lá cây hơi ngả vàng, gai mềm, thịt bên trong màu trắng mềm và có vị ngọt.

Sơ chế nguyên liệu

Sau khi chọn được nguyên liệu, cần tiến hành sơ chế như sau:

Rửa sạch trái mãng cầu với nước muối loãng, sau khi rửa sạch gọt bỏ vỏ và gai của trái mãng cầu. Xẻ trái mãng cầu làm đôi lấy phần thịt bên trong và thái thịt mãng cầu thành từng miếng nhỏ, dày khoảng 0,5 cm và lấy hạt ra khỏi phần thịt.

Phơi khô

Phơi khô là bước quan trọng nhất để tạo ra trà mãng cầu sấy khô, có thể phơi khô mãng cầu theo 2 cách:

  • Phơi nắng: Phơi mãng cầu dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 3 - 4 ngày, mỗi ngày phơi từ 6 - 8 tiếng, trong quá trình phơi cần đảo đều mãng cầu để đảm bảo khô đều.
  • Sấy khô bằng máy sấy: Sấy mãng cầu ở nhiệt độ 50 - 60 độ C trong khoảng 2 - 3 giờ, mỗi giờ sấy khoảng 30 phút. Sau khi sấy xong cần để mãng cầu nguội hẳn rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp để bảo quản.

Sao vàng

Sau khi phơi khô cần sao vàng mãng cầu để tạo mùi thơm đặc trưng cho mãng cầu vào chảo, rang trên lửa nhỏ đến khi mãng cầu có màu vàng nâu đều thì tắt bếp.

Bảo quản

Trà mãng cầu sấy khô sau khi sao vàng cần cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, trà mãng cầu có thể dùng được trong khoảng 1 năm.

Video hướng dẫn cách làm trà mãng cầu khô tại nhà

Công dụng của trà mãng cầu khô

Trà mãng cầu khô là một thức uống bổ dưỡng, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như.

  • Bổ sung chất sắt phòng ngừa thiếu máu hiệu quả.
  • Giàu dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Chữa trị tiêu hóa không tốt, ợ hơi khó tiêu.

Bài viết trên đây của tech24.vn đã hướng dẫn bạn cách làm trà mãng cầu tươi và khô thơm mát giải nhiệt ngay tại nhà, trà mãng cầu không chỉ là một loại nước giải khát bổ dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.