Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Kênh kết nối

Cách làm cafe muối thơm ngon từ công thức gia truyền

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Cách làm Cafe muối kiểu truyền thống và cách làm Cafe kem muối, là sự lựa chọn mang tới một hương vị độc đáo, chiều lòng vị giác của thực khách bốn phương.

Cách làm cafe muối vị béo ngậy, thơm ngon, với cách pha chế từ những giọt cà phê nguyên chất, đã chinh phục được vị khách khó tính nhất đến những vị khách lần đầu nếm thử hương vị Cafe pha phin tại cố đô Huế cách đây 10 năm, trên con phố Nguyễn Lương Bằng. Với tách cà phê vô cùng đặc biệt, pha chút ngọt ngào của sữa, vị đắng của cà phê và vị mặn của muối hấp dẫn như vậy.

Thế nên, hôm nay tech24 muốn chia sẻ tới các bạn cách làm cafe muối thơm ngon, vô cùng đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện qua bài viết sau đây.

Cafe muối là gì? Cafe kem muối là gì?

cach lam cafe muoi 1 jpg

Cafe kem muối

Cafe muối được kết hợp giữa 2 nguyên liệu chủ đạo là cafe nguyên chất và muối tinh( muối biển). Nếu như cách truyền thống để giảm độ đắng của Cafe là thêm đường, sữa; thì đối với Cafe muối, ta sẽ dùng muối tinh để kiềm lại vị đắng của cafe mà không làm mất đi hương vị nguyên bản của nó; bằng các giải phòng Ion Natri, muối sẽ khéo léo làm giảm đi vị đắng khiến cho vị cafe độc đáo, để lại hậu vị đặc trưng khi thưởng thức. Tùy theo khẩu vị của từng người, ta sẽ gia giảm lượng muối sao cho phù hợp và tạo ra công thức pha chế riêng cho thức uống.

Bằng cách này, những người pha chế tạo ra một thứ đồ uống đậm đà hơn, bớt đi vị đắng và lôi cuốn vị giác người thưởng thức.

Việc kết hợp giữa vị mặn mòi của muối và vị đắng đặc trưng của cafe nguyên chất tưởng chừng như không có sự ăn nhập, nhưng lại mang đến một hương vị độc đáo, tinh tế; tầng hương vị của của cafe trở nên phong phú hơn, đủ các tầng: mặn, ngọt, béo, thơm. Nếu như không muốn sử dụng quá nhiều đường, sữa cho tách cafe bớt vị đắng thì muối chính là sự thay thế hoàn hảo.

Cách làm pha chế Cafe muối truyền thống

cach lam cafe muoi 2 jpg

Làm cà phê muối truyền thống cực ngon.

Cách làm Cafe Muối cực kì đơn giản, có thể áp dụng để pha tại nhà tiết kiệm thời gian. Tương tự như cách pha cafe phin, các bạn chỉ cần lưu ý cho một chút muối vào bột cafe trước khi pha. Cần đảm bảo trộn đều muối và cafe trước khi chế nước sôi. Tiếp theo, cho hỗn hợp đã trộn vào phin, rót nước sôi một cách chậm rãi cho nước thấm đều vào bột cà phê. Cuối cùng, chế thêm một phần nước sôi đầy phin, chờ cà phê ngấm từ từ và thu được thành phẩm cốt cafe muối truyền thống. Bạn có thể thưởng thức trực tiếp hoặc thêm đường, sữa tùy theo khẩu vị của mình.

Cách làm cà phê kem muối siêu ngon

Với cách làm cafe kem muối thơm ngon, cực kỳ đơn giản mà tech24 cung cấp, các bạn chỉ cần sử dụng nguyên liệu và làm đúng các bước hướng dẫn sau.

Nguyên liệu làm Cafe kem muối

Đây là thức uống tạo ra bởi sự biến tấu cafe muối truyền thống, bằng sự kết hợp giữa cafe, sữa đặc và kem muối béo ngậy tầng trên cùng tạo nên một thức uống độc đáo, lạ miệng và lôi cuốn.

Để có cách làm Cafe muối thơm ngon 1 cách hoàn chỉnh, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 25g Cà phê rang xay nguyên chất (khoảng 3 muỗng bột cà phê)
  • 10ml – 20ml sữa đặc
  • 70 - 80ml nước nóng
  • 70ml whipping cream ( kem béo)
  • 2g muối tinh
  • Đá viên

Dụng cụ:

  • Phin cà phê
  • Tách cà phê
  • Dụng cụ đánh sữa.

Các bước thực hiện pha cafe kem muối

  • Bước 1: Bạn tráng dụng cụ pha chế qua nước đun sôi. Điều này giúp giảm chênh lệch nhiệt độ trong quá trình pha, giúp cho cafe thành phẩm có độ chuẩn về hương vị.

cach lam cafe muoi 3 jpg

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bước 2: Bạn cho 25gram bột cafe rang xay nguyên chất vào phin đã chuẩn bị sẵn, tiến hành lắc và gõ nhẹ cho bột cafe được dàn đều.

cach lam cafe muoi 4 jpg

Chuẩn bị bột cafe xay

  • Bước 3: Tiến hành đặt phin lên tách đã chuẩn bị trước. Tiếp đó, chế nước nóng vừa đủ ngấm bột cafe, để cafe ủ trong 30 giây. Tiếp tục rót nước nóng vào đầy phin, đậy nắp lại ủ cafe cho đến khi cafe nhỏ giọt hết lượng nước trong phin.

cach lam cafe muoi 5 jpg

Pha và ủ cafe trong phin giấy

  • Bước 4: Trong khi chờ cafe ngấm từ từ, bạn cho 70ml kem và 2 gram muối tinh vào tô hoặc chén to. Dùng dụng cụ đánh kem đã chuẩn bị đánh bông hỗn hợp. Lưu ý nên đánh kem ở tốc độ vừa phải để hỗn hợp không bị tách nước, tạo độ bông xốp cho hỗn hợp. Tùy vào khẩu vị mà gia giảm lượng muối cho phù hợp.

cach lam cafe muoi 6 jpg

Đánh bông kem muối

  • Bước 5: Cho 10 - 20ml sữa đặc vào tách cafe đã pha xong, dùng muỗng khuấy cho hỗn hợp cafe sữa hòa quyện. Tiếp theo, cho hỗn hợp kem mặn vừa đánh bông lên trên cùng của tách cafe, khuấy đều và thưởng thức thành quả. Nếu uống lạnh, thêm đá trước khi cho hỗn hợp kem mặn để tạo layer cho tách cafe đẹp mắt.

cach lam cafe muoi 7 jpg

Khuấy đều cốt cafe với sữa đặc

Lưu ý khi pha Cafe muối

Để có một ly cà phê muối thơm ngon đúng chuẩn, trong quá trình pha chế, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

Dù là pha phin truyền thống hay pha cà phê muối, nguyên liệu đóng vai trò quyết định độ ngon ban đầu cho tách cafe, việc lựa chọn cafe sẽ giúp cho bạn có tách cafe với hương vị hoàn hảo. Khi chọn cà phê, nên chọn cà phê nguyên chất, rang mộc, không tẩm ướp hương liệu. Cà phê được rang ở mức vừa, rang mới để giữ trọn vẹn hương thơm của cà phê, tránh lựa chọn những loại cafe không đảm bảo an toàn.

Nước nóng pha cà phê nên dùng nước lọc đun sôi, có nhiệt độ từ 70-80 độ C, điều này giúp không làm mất đi hương vị thơm nồng nàn của cafe, giữ được hương vị nguyên bản.

Khi pha cà phê muối, cần chú ý điều chỉnh lượng muối thích hợp. Nếu quá ít muối, ly cà phê sẽ bị đắng và khó uống; hoặc quá nhiều muối, vị mặn sẽ làm át đi hương vị ban đầu của cafe, khiến sự hòa quyện không còn ăn nhập.

cach lam cafe muoi 8 jpg

Tách Cafe muối thành phẩm.

Bạn đã biết Cafe muối có nguồn gốc từ đâu?

Tại Việt Nam, Cafe muối bắt nguồn từ Huế cách đây một thập kỷ, tuy nhiên nguồn gốc ban đầu của nó lại lâu đời hơn thế. Theo một số ghi chép, cafe muối bắt nguồn từ những ngư dân và thủy thủ đoàn vì khan hiếm nước ngọt đã dùng nước biển để pha chế cafe, hay những công nhân xưởng tàu ở Ethiopia đã cho muối vào cafe và sử dụng như một chất điện giải, thức uống giúp họ bù nước và tỉnh táo trong lúc làm việc.

Từ cách đây hàng ngàn năm, cafe muối đã được nghiên cứu để phát triển ra một công thức cafe độc đáo mang hương vị táo bạo, mới mẻ. Bằng sự chọn lọc trong nguyên liệu, sự kết hợp giữa hạt cafe tươi chất lượng và muối biển tự nhiên; các nhà nghiên cứu đã mang đến những trải nghiệm độc đáo cho thực khách bốn phương.

Thông qua quá trình thương mại hóa toàn cầu, cafe muối được du nhập đến nhiều quốc gia và dần trở thành thức uống quen thuộc với nhiều người ưa chuộng cafe, trong đó có Việt Nam.

Trên đây, tech24.vn đã chia sẻ cách làm cafe muối đơn giản mà lại cực kỳ thơm ngon với 2 cách làm khác nhau khá thú vị. Bằng sự kết hợp một cách khéo léo giữa vị mặn, ngọt, đắng, thơm, ngậy đã tác động mạnh đến vị giác người thưởng thức. Hy vọng sau khi xem xong hướng dẫn các bạn có thể làm được một tách Cafe muối ngay tại nhà đúng chuẩn vị Huếị!