Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com
Kênh kết nối

Devops là gì? Hiểu tất tần tật về Devops trong 5 phút

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Devops là thuật ngữ chỉ cách làm việc có sự kết hợp giữa các nhóm lập trình viên chuyên nghiệp hay còn gọi là Devops Engineer. Tìm hiểu Devops là gì tại đây.

Với thời đại công nghệ 4.0, mọi công việc và hoạt động đều gắn liền với kỹ thuật và công nghệ. Nếu như mọi người không thích ứng và cập nhật thường xuyên những xu hướng công nghệ để áp dụng vào học tập và công việc thì người chịu thiệt thòi chính là bạn. Điển hình trong số các công nghệ hiện nay chính là Devops, hãy cùng tech24 tìm hiểu Devops là gì nhé!

Devops là gì?

devops la gi 2 jpg

Phương pháp làm việc kết hợp giữa nhóm phát triển và nhóm vận hành hệ thống

Devops là viết tắt của "Development" (phát triển) và "Operations" (vận hành). Đây là một phương pháp làm việc kết hợp giữa các hoạt động phát triển phần mềm và vận hành hệ thống, với mục tiêu tối ưu hóa quá trình phát triển và triển khai ứng dụng phần mềm.

Theo mô hình này, các nhóm phát triển không còn hoạt động độc lập. Thay vào đó, các kỹ sư làm việc trên toàn bộ vòng đời ứng dụng, từ phát triển và kiểm thử đến triển khai đến vận hành và phát triển một loạt các kỹ năng, không chỉ giới hạn trong một chức năng duy nhất.

Lợi ích của Devops là gì?

Một số lợi ích dễ thấy nhất của Devops bao gồm:

Tốc độ xử lý được tăng cường

devops la gi 3 jpg

Phương pháp này thúc đẩy tốc độ làm việc nhanh hơn gấp nhiều lần

Devops sẽ hỗ trợ tăng tốc quá trình phát triển và triển khai ứng dụng hay phần mềm. Nó giúp phân phối quy trình hoạt động nhanh chóng, tăng cường hiệu suất và đáp ứng kịp thời các yêu cầu và thay đổi của khách hàng. Bên cạnh đó nếu ứng dụng phương pháp này sẽ góp phần giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng của thị trường.

Cải thiện khả năng cộng tác

devops la gi 4 jpg

Phối hợp làm việc chưa bao giờ là điều xấu cả

Devops cải thiện khả năng cộng tác bằng cách tập hợp và tăng cường sự tương tác giữa các nhóm phát triển lại với nhau. Nó tạo ra một môi trường làm việc linh hoạt và đáp ứng mọi nhu cầu một cách nhanh chóng. Phương pháp này cũng khuyến khích việc chia sẻ thông tin, kiến thức và trách nhiệm giữa các nhóm, từ đó tạo ra sự đồng nhất và hiểu biết chung về quy trình, cùng hướng về mục tiêu chung. Nhờ đó giúp tăng cường tính đồng đội, giảm thiểu sự tách biệt và tăng cường hiệu suất làm việc lên gấp nhiều lần.

Tăng tính bảo mật của Devops là gì?

devops la gi 5 jpg

Tình an toàn luôn được đảm bảo khi sử dụng phương pháp hiện đại này

Phương pháp Devops cung cấp các công cụ và quy trình để kiểm soát quyền truy cập, quản lý mã nguồn, giám sát hệ thống, và phát hiện các lỗ hổng bảo mật. Nó cũng khuyến khích việc áp dụng các phương pháp bảo mật như mã hóa dữ liệu, xác thực và ủy quyền, kiểm tra bảo mật tự động, và quản lý rủi ro bảo mật. Do đó nó giúp người dùng an tâm hơn khi sử dụng.

Mở rộng quy mô quản lý sản phẩm của Devops là gì?

devops la gi 6 jpg

Mọi quy trình trong xây dựng và phát triển sản phẩm luôn được đảm bảo chặt chẽ

Khả năng mở rộng quy mô quản lý sản phẩm của Devops được thể hiện qua việc tối ưu hóa quy trình nghiên cứu, phát triển và triển khai sản phẩm. Nó sẽ cung cấp các công cụ và quy trình để quản lý chặt chẽ và mở rộng quy mô sản phẩm một cách hiệu quả.

Độ tin cậy của Devops là gì?

Devops có chính sách cập nhật dựa theo sự phát triển của ngành công nghệ thông tin. Các công cụ có thể thay đổi theo thời gian và sự tiến bộ của ngành, nhằm bắt kịp xu hướng, không để các ứng dụng bị lạc hậu. Tuy nhiên, nguyên tắc và triết lý của nó vẫn được duy trì và áp dụng đồng bộ. Việc này làm cho người dùng tin cậy hơn và không quá bỡ ngỡ với những thay đổi của hệ thống.

Các công cụ thường dùng trong Devops là gì?

Để tạo nên độ phổ biến và xây dựng được lòng tin vững chắc trong lòng người tiêu dùng như hiện nay thì Devops đã được nghiên cứu và trang bị rất nhiều công cụ cũng như tính năng tiện ích. Dưới đây là một số công cụ và tính năng của nó mà tech24 tổng hợp được

Công cụ tự động hóa của Devops là gì?

Dưới đây là một số công cụ tự động hóa phổ biến

Jenkins

devops la gi 7 jpg

Dùng công cụ Jenkins để thực hiện các tác vụ một cách hiệu quả

Jenkins là một công cụ được sử dụng để theo dõi việc thực hiện các tác vụ, nó là một phần mềm cho phép tích hợp liên tục (IC). Nó được cài đặt trên một máy chủ nơi quá trình xây dựng trung tâm sẽ diễn ra. Công cụ này giúp tích hợp các thay đổi của dự án hiệu quả hơn bằng cách tìm ra các vấn đề nhanh nhất có thể. Jenkins có khả năng tự động hóa quy trình xây dựng ứng dụng.

Docker

devops la gi 8 jpg

Docker hỗ trợ việc chạy ứng dụng và tương tác với nhiều nền tảng

Hiện nay Docker được sử dụng khá rộng rãi mang lại tính linh hoạt cho các ứng dụng thông qua công nghệ Containerization, cho phép các ứng dụng hoạt động độc lập và có thể tương tác trên nhiều nền tảng khác nhau.

Các thành phần chính của Docker bao gồm:

 • Docker Engine: Là thành phần chính của Docker, nó là công cụ để quản lý và chạy các container.
 • Images: Đây là các bản mẫu để tạo ra các container. Một image có thể được tạo dựa trên một image gốc và có thể được tùy chỉnh thêm. Images có thể được chia sẻ và sử dụng lại.
 • Containers: là các phiên bản chạy của các images. Mỗi container là một môi trường độc lập chứa các ứng dụng và các thành phần cần thiết để chạy ứng dụng đó.

Puppet

devops la gi 9 jpg

Dùng công cụ Puppet để triển khai hệ thống ứng dụng nhanh và hiệu quả hơn

Puppet cho phép phân phối và triển khai các thay đổi công nghệ một cách nhanh chóng và thường xuyên. Công cụ này có các tính năng như quản lý phiên bản, thử nghiệm tự động và triển khai liên tục. Nó cho phép quản lý toàn bộ hệ thống dưới dạng mã mà không cần mở rộng quy mô nhóm.

Công cụ Pipeline (CI/CD) của Devops là gì?

Công cụ này tập hợp các quy trình được sử dụng để tự động hóa việc phát triển, tích hợp và triển khai phần mềm

CircleCI

devops la gi 10 jpg

Công cụ tích hợp liên tục nhận được nhiều sự quan tâm từ người yêu công nghệ

CircleCI là một công cụ Continuous Integration (Tích hợp liên tục) sử dụng docker trong cấu hình, trong đó ta chỉ định các docker image sẽ được sử dụng và trong các bước có thể chứa các lệnh. Ngoài ra còn có cấu hình filter giúp ta linh hoạt điều chỉnh sao cho chỉ chạy các dự án, ứng dụng khi có merge/push vào một số tên dự án nhất định.

Buddy

devops la gi 11 jpg

Dùng công cụ này để tự động hóa quá trình phát triển phần mềm

Buddy là một công cụ Devops được sử dụng để thực hiện Continuous Integration (Tích hợp liên tục) và Continuous Deployment (Triển khai liên tục). Nó cung cấp một nền tảng để tự động hóa quy trình phát triển phần mềm và triển khai ứng dụng. Buddy hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình và nhiều môi trường phát triển khác nhau.

Bamboo

Một số tính năng chính của Bamboo bao gồm:

 • Tích hợp liên tục: Bamboo cho phép xây dựng và kiểm tra tự động mã nguồn của từ các kho lưu trữ như Git và SVN. Mọi người có thể xây dựng cấu hình, kiểm tra và triển khai tự động cho dự án của mình.
 • Triển khai liên tục: công cụ này hỗ trợ triển khai liên tục bằng cách tích hợp với các dịch vụ đám mây như AWS, Azure và Google Cloud. Người dùng có thể tự động triển khai ứng dụng của mình lên các môi trường khác nhau một cách dễ dàng.
 • Quản lý mã nguồn: nó cung cấp các tính năng quản lý mã nguồn như kiểm soát phiên bản, quản lý nhánh và tích hợp với các hệ thống quản lý mã nguồn phổ biến.
 • Báo cáo và theo dõi: Bamboo cung cấp các báo cáo và công cụ theo dõi để giúp người dùng theo dõi quá trình phát triển và triển khai của từng dự án.

Công cụ kiểm soát mã nguồn mở của Devops là gì?

Dưới đây là một số công cụ kiểm soát mã nguồn mở được sử dụng nhiều trong Devops

Git

devops la gi 12 jpg

Git đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý phiên bản của phần mềm

Git là một công cụ quản lý phiên bản phần mềm phân tán (Distributed Version Control System - DVCS) và là một trong những công cụ phổ biến nhất hiện nay. Nó cung cấp cho lập trình viên một kho lưu trữ riêng để lưu trữ toàn bộ lịch sử thay đổi của mã nguồn. Với Git, người dùng có thể dễ dàng quay lại phiên bản trước của các tệp tin mà không cần phải phụ thuộc vào máy chủ từ xa. Nó cung cấp các tính năng như nhánh (branching), hợp nhất (merging) và xung đột (conflict resolution) để quản lý và làm việc song song trên mã nguồn.

GitHub

GitHub là một dịch vụ quản lý phiên bản mã nguồn (version control) và lưu trữ mã nguồn phổ biến. Nó cung cấp nền tảng tiện ích cho các nhà phát triển phần mềm, làm việc cùng nhau trên các dự án, quản lý phiên bản và theo dõi sự thay đổi của mã nguồn. GitHub cho phép người dùng tạo các kho lưu trữ (repositories) để lưu trữ và chia sẻ mã nguồn. Đồng thời nó cũng mang đến nhiều tính năng như quản lý nhánh (branching), hợp nhất (merging), theo dõi vấn đề (issue tracking) và tích hợp liên tục (continuous integration).

Công cụ quản lý cấu hình của Devops là gì?

Một số công cụ quản lý cấu hình điển hình bao gồm:

Chef

devops la gi 13 jpg

Dùng công cụ Chef để tự động hóa việc quản lý cấu hình của hệ thống

Công cụ này là một hệ thống và framework được sử dụng để tự động hóa việc xây dựng, triển khai và quản lý cấu hình hệ thống. Chef cho phép người dùng mô tả cấu hình hệ thống dưới dạng mã và tự động triển khai cấu hình này trên các máy chủ. Nó giúp đảm bảo tính nhất quán và đáng tin cậy của hệ thống, giảm thiểu công sức và thời gian cần thiết cho việc quản lý cấu hình.

Kubernetes

Một số đặc điểm của Kubernetes

 • Tự động hóa: Kubernetes cho phép tự động hóa việc triển khai, mở rộng và quản lý các ứng dụng trong môi trường container. Nó tự động phân phối các ứng dụng trên các máy chủ và điều chỉnh tài nguyên để đảm bảo hiệu suất làm việc của hệ thống.
 • Quản lý nhóm: công cụ này cho phép quản lý nhiều ứng dụng và dịch vụ trong một môi trường thống nhất. Nó cung cấp các khái niệm như "Pods" để nhóm các container liên quan lại với nhau và quản lý chúng như một đơn vị.
 • Tự phục hồi: nó có khả năng tự động khởi động lại các ứng dụng bị lỗi và di chuyển các ứng dụng đến các máy chủ khác nếu có một máy chủ gặp sự cố.
 • Mở rộng linh hoạt: Người dùng có thể thêm hoặc giảm số lượng máy chủ và tài nguyên để đáp ứng với lưu lượng và yêu cầu của ứng dụng.

Công cụ kiểm tra (testing)

Trong Devops có một số công cụ kiểm tra thường được sử dụng như:

Selenium

Selenium là một bộ công cụ tự động hóa dành cho các ứng dụng web. Nó hỗ trợ thực hiện các tác vụ tự động trên các trình duyệt và nền tảng khác nhau như Windows, Mac và Linux. Selenium có khả năng tương tác với các yếu tố trên trang web như nhập liệu, nhấp chuột, cuộn trang, chuyển tab và kiểm tra các trạng thái trang.

Tricentis Tosca

devops la gi 14 jpg

Tricentis Tosca hỗ trợ con người trong việc kiểm thử phần mềm

Tricentis Tosca là một công cụ kiểm thử phần mềm được sử dụng để tự động hóa kiểm thử liên tục cho các ứng dụng. Nó được phát triển bởi Tricentis và kết hợp nhiều khía cạnh của kiểm thử phần mềm như thiết kế test case, tự động hóa kiểm thử, thiết kế và tạo dữ liệu kiểm thử, và phân tích dữ liệu.

Công cụ Monitoring của Devops là gì?

Dưới đây là một số công cụ Monitoring thường dùng:

Nagios

devops la gi 15 jpg

Nagios là công cụ hữu ích giúp giám sát liên tục hiệu suất của hệ thống

Đây là một công cụ giám sát mạnh mẽ được sử dụng để tăng cường tính khả dụng của các dịch vụ, máy chủ và ứng dụng mạng. Nó mang đến khả năng giám sát liên tục và theo dõi các thông số quan trọng như tình trạng kết nối, tài nguyên hệ thống, hiệu suất và tốc độ phản hồi của các dịch vụ.

Prometheus

Prometheus là một công cụ giám sát và cảnh báo hệ thống mã nguồn mở. Nó thu thập và lưu trữ các thông số của hệ thống dưới dạng cơ sở dữ liệu chuỗi thời gian (time series database). Các thông số này có thể là các thống kê về tình trạng của máy chủ, tài nguyên hệ thống, số lượng yêu cầu đến máy chủ, dung lượng ổ đĩa, và nhiều thông số khác.

Devops Engineer là gì?

devops la gi 16 jpg

Tìm hiểu khái niệm Devops Engineer trong lĩnh vực công nghệ

Devops Engineer là cách gọi dành cho người chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì quy trình phát triển, triển khai và vận hành phần mềm. Họ tạo ra một môi trường phát triển và triển khai phần mềm hiệu quả, đảm bảo tích hợp liên tục và triển khai liên tục.

Công việc của một người xây dựng phần mềm trong lĩnh vực này bao gồm:

 • Giám sát và quản lý hệ thống, bao gồm cả việc giám sát hiệu suất, tài nguyên và tính khả dụng của các ứng dụng cũng như máy chủ.
 • Tối ưu hóa quy trình phát triển và triển khai, giúp nó đạt được sự ổn định và hiệu suất tốt nhất.
 • Xây dựng và duy trì hệ thống tự động hóa quy trình, phát triển và triển khai phần mềm.
 • Tự động hóa việc xây dựng, kiểm thử và triển khai phần mềm.
 • Đảm bảo bảo mật và an toàn cho hệ thống và dữ liệu.

Cách để trở thành một Devops Engineer là gì?

devops la gi 17 jpg

Học ngay những bí kíp quan trọng để trở thành một Devops Engineer chuyên nghiệp

Bí kíp để tự học Devops và nhanh chóng trở nên lão luyện trong lĩnh vực này cần tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu về Devops

Mọi người cần tìm hiểu về khái niệm và nguyên tắc cơ bản của Devops. Hiểu rõ vai trò của nó trong quy trình phát triển phần mềm và quản lý hệ thống, kiến thức nền phải vững thì mới thực hành được.

Bước 2: Nắm vững kiến thức cơ bản

Học các công cụ phổ biến trong Devops như Jenkins, Ansible, Docker, Kubernetes, Git và nhiều công cụ hỗ trợ khác. Hiểu về quy trình CI/CD, Infrastructure as Code, Automation, Monitoring và Logging.

Bước 3: Học lập trình

Học một số ngôn ngữ lập trình như Python, Java, Ruby, hoặc Shell Scripting để có thể viết các script và công cụ tự động hóa.

Bước 4: Thực hành và xây dựng dự án

Người dùng có thể bắt đầu thực hành với dữ liệu, bằng việc triển khai một ứng dụng đơn giản trên một môi trường ảo như Docker hoặc Kubernetes. Lý thuyết đi đôi với thực hành sẽ giúp mọi người lập trình tốt hơn từng ngày và nắm vững mọi kỹ năng.

Bước 5: Tham gia cộng đồng Devops

Kết nối với cộng đồng Devops để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm. Tham gia các diễn đàn, nhóm trên mạng xã hội hoặc tham dự các sự kiện, hội thảo liên quan đến nó. Lĩnh vực công nghệ thông tin luôn thay đổi nhanh chóng, vì vậy hãy cập nhật kiến thức mới nhất về lĩnh vực mà mọi người muốn hướng đến. Đọc các bài viết, sách, và theo dõi các nguồn tin uy tín để không bỏ lỡ các xu hướng và công nghệ mới.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến Devops là gì?

Một số câu hỏi thường được tìm kiếm liên quan đến cách dùng Devops và những thông tin liên quan đến nó bao gồm:

Devops roadmap là gì?

devops la gi 18 jpg

Tham khảo lộ trình để nhanh chóng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ này

Roadmap Devops là một tài liệu hướng dẫn về cách trở thành một kỹ sư Devops, nó cung cấp một cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này và hướng dẫn những người đang hoang mang về lộ trình trở thành một người chuyên về xây dựng phần mềm.

Devops Engineer có cần biết viết code không?

devops la gi 19 jpg

Nếu muốn làm một lập trình viên và xây dựng một ứng dụng bạn cần phải biết viết code

Nếu muốn trở thành Devops Engineer thì biết viết code là điều rất cần thiết. Kỹ năng này để tự động hóa các quy trình và tối ưu hóa hệ thống. Việc viết code nhằm thực hiện các tác vụ như triển khai, kiểm thử và giám sát hệ thống. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nên biết bao gồm Python, Java, JavaScript, Ruby, Perl và PHP,...

Sau khi đọc bài viết này chắc hẳn mọi người đã có cái nhìn tổng quát hơn về câu hỏi Devops là gì?. Trong bài viết, tech24 đã đề cập đến những tính năng cũng như những công cụ liên quan đến Devops. Đặc biệt mọi người nên tham khảo những bước đơn giản đã được tổng hợp lại, nhằm nhanh chóng nắm bắt được kiến thức và cách làm việc với phương pháp này nhé!

Bài liên quan