Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com
Kênh kết nối

Đi chùa mặc gì? 10 mẫu Outfit đi chùa thanh lịch, nhã nhặn

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Đi chùa mặc gì? Đi chùa nên mặc những bộ trang phục gọn gàng kín đáo, màu sắc trung tính, hạn chế mang đồ bó sát, hở hang xuyên thấu, rườm rà, màu sắc nổi bật.

Chùa là nơi linh thiêng trong tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam. Cứ vào dịp rằm đầu tháng đầu năm nhà nhà người người đi lễ chùa và cầu bình an. Thế nhưng đi chùa nên mặc gì hay đi chùa mang gì cho lịch sự thời trang mà lại giữ được sự tôn nghiêm nơi cửa chùa lại là một vấn đề cần được mọi người quan tâm. Do đó hôm nay tech24 sẽ giúp các bạn biết đi chùa mặc gì phù hợp cho mọi lứa tuổi và đối tượng, cũng như gợi ý cách mix trang phục đi chùa sao cho thanh lịch và nhã nhặn qua bài viết sau.

Đi chùa mặc gì?

di chua mac gi 1 jpg

Trang phục áo dài cách tân đơn giản đi chùa.

Đi chùa là một hoạt động tâm linh quan trọng của người Việt Nam, đi chùa không chỉ để cầu may, cầu an, mà còn để thể hiện sự kính trọng và tôn nghiêm với Phật pháp, với những người tu hành và với những người khác. Do đó, khi đi chùa, chúng ta cần chú ý đến trang phục của mình, để không gây phản cảm hoặc xúc phạm đến ai. Dưới đây là một số lưu ý về trang phục đi chùa mà bạn nên biết.

Đi chùa mang bộ quần áo Phật tử

Đi chùa mặc gì? Đi chùa nên mang bộ quần áo mà các Phật tử thường xuyên đi chùa hay mang hay còn gọi là pháp phục. Bộ quần áo này thể hiện sự khiêm tốn, giản dị và tinh tế của người Phật tử. Ngoài ra, bộ quần áo này cũng giúp bạn dễ dàng tham gia vào các nghi thức, lễ cúng, thiền định hay học pháp mà không bị cản trở bởi trang phục. Bạn có thể mua bộ quần áo Phật tử tại các chùa hoặc các cửa hàng bán đồ Phật giáo.

Trang phục đi lễ chùa kín đáo, không xuyên thấu, bó sát

Nếu bạn không có bộ quần áo Phật tử, bạn vẫn có thể mặc trang phục bình thường đi chùa, nhưng cần phải kín đáo, tránh xuyên thấu, bó sát. Bạn không nên mặc những trang phục quá ngắn, quá hở, quá khoe da thịt, như váy ngắn, áo hai dây, áo croptop, quần short, quần jeans rách… Những trang phục này không phù hợp với không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa và có thể gây khó chịu cho những người xung quanh. Những trang phục xuyên thấu, bó sát sẽ làm lộ ra những bộ phận nhạy cảm của cơ thể và làm mất đi sự tôn trọng của bạn đối với Phật pháp.

Đi chùa nên mặc trang phục màu sắc trung tính

Đi chùa nên mặc màu gì? Đi chùa nên mặc những trang phục màu sắc trung tính như trắng, đen, xám, nâu, xanh lá, xanh dương… thể hiện sự khiêm nhường, bình dị và hài hòa của người Phật tử. Bạn nên tránh mặc những trang phục màu sắc quá rực rỡ, quá nổi bật như đỏ, vàng, cam,...Những màu sắc này có thể gây sự chú ý, sự phân tâm và sự phản ứng của người khác. Bạn cũng nên tránh mặc những trang phục màu sắc có ý nghĩa đặc biệt trong Phật giáo, như vàng, cam, tím… Những màu sắc này thường được dành cho những người tu hành, những vị cao tăng, những vật phẩm Phật giáo.

Mặc lễ phục áo dài truyền thống Việt Nam kiểu đơn giản

Đi chùa mặc gì? Đi chùa chúng ta nên mặc lễ phục áo dài truyền thống Việt Nam kiểu đơn giản, loại trang phục mang đậm nét văn hóa, lịch sử và đẹp đẽ của người Việt Nam. Áo dài có thể giúp bạn thể hiện sự tôn kính, sự duyên dáng và sự thanh lịch khi đi chùa. Tuy nhiên, bạn nên chọn những chiếc áo dài kiểu đơn giản, không quá cầu kỳ, không quá nhiều chi tiết, không quá nhiều màu sắc. Những chiếc áo dài kiểu đơn giản sẽ phù hợp hơn với bầu không khí của chùa và không làm mất đi sự tập trung của bạn và người khác.

Mặc trang phục đi chùa ít họa tiết, hoa văn nổi bật

Ngoài màu sắc, bạn cũng nên chú ý đến họa tiết, hoa văn của trang phục đi chùa. Đi chùa mặc gì? Đi lễ chùa nên mặc những trang phục ít họa tiết, hoa văn nổi bật như sọc, kẻ, chấm bi, hoa lá, hình thú… Những họa tiết, hoa văn này có thể làm cho trang phục của bạn trở nên quá rườm rà, quá phức tạp và quá sặc sỡ. Bạn cũng nên tránh mặc những trang phục có họa tiết, hoa văn có ý nghĩa tiêu cực, như đầu lâu, dao kéo, lửa, máu… Những họa tiết, hoa văn này có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, ghê tởm, căm phẫn… Bạn cũng nên tránh mặc những trang phục có họa tiết, hoa văn có liên quan đến tôn giáo khác như chữ thập, sao David, nguyệt quế… Những họa tiết, hoa văn này có thể gây ra những hiểu lầm, những xung đột và những mâu thuẫn về tôn giáo.

Đi chùa nên mặc áo dài tay, quần dài, không mang tất lưới

Đi chùa mặc đồ gì? Đi chùa mặc đồ dài, áo dài tay, quần dài tới mắt cá chân và giày lười. Bạn nên mặc áo dài tay, quần dài, để che cơ thể một cách kín đáo. Bạn không nên mặc áo ngắn tay, áo cộc tay, quần ngắn, quần lửng, quần soóc… Những trang phục này không phù hợp với không khí trang nghiêm, thanh tịnh của chùa và có thể gây khó chịu cho những người xung quanh. Nếu bạn còn thắc mắc Đi chùa kiêng mặc gì thì đi chùa kiêng mang tất lưới, áo quần bó sát, áo xuyên thấu, quần áo ngắn, hở hang và màu sắc sặc sỡ nổi bật, khi này bạn sẽ vô tìn làm mất đi sự tôn trọng của bạn đối với Phật pháp. Và tất nhiên bạn cũng đã biết được mặc quần short đi chùa được không rồi phải không.

Gợi ý 10+ outfit đi chùa thanh lịch cho mọi đối tượng

Đi chùa mặc gì chụp ảnh đẹp bạn có biết không? Nếu như bạn chuẩn bị đi chùa mà chưa biết đi chùa nên mặc gì cho đẹp, phù hợp, để không gây khó chịu hoặc xúc phạm đến người khác. Thì tech24.vn sẽ gợi ý cho bạn 10+ outfit đi chùa lịch sự cho mọi đối tượng, từ nam đến nữ, từ trẻ em đến người già. Khi này bạn có thể tự tin biết được bầu đi chùa mặc gì, đi chùa nên mặc gì cho nam nha.

Pháp phục, quần áo Lam đi chùa

di chua mac gi 2 jpg

Pháp phục đi chùa màu xanh bơ nhã nhặn.

Một trong những trang phục đi lễ chùa đẹp, phổ biến và truyền thống nhất là pháp phục, quần áo Lam. Nếu bạn chưa biết đi chùa mặc gì hay đi chùa mặc đồ gì cho đẹp thì hãy mang đồ Phật tử nha. Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ nó sẽ không giúp bạn trở nên đẹp và thanh lịch trong mắt nhiều người yêu thích thời trang hiện đại thế nhưng không phải nhé. Bạn nên lựa chọn outfit thời trang này làm sự ưu tiên rồi sau đó hẵng chọn các trang phục khác. Nó không những thể hiện bạn là đứa con của Phật mà còn mang lại sự nữ tính, cốt cách hiền lành nơi cửa Chùa.

Áo dài cách tân 4 tà màu sắc họa tiết đơn giản

di chua mac gi 3 jpg

Áo dài cách tân 4 tà đi chùa vừa thời trang vừa đẹp.

Đi chùa mặc gì? Mùng 1 đi chùa mặc gì? Mùng 1 đi chùa hay đi lễ chùa bình thường nên mang áo áo dài cách tân 4 tà, một biến thể của áo dài truyền thống, với kiểu dáng hiện đại, trẻ trung và thời trang. Áo dài cách tân 4 tà có thể giúp bạn thể hiện sự tôn kính, sự duyên dáng và sự thanh lịch khi đi chùa. Tuy nhiên, bạn nên chọn những chiếc áo dài màu sắc trung tính như trắng, đen, xám, nâu, xanh lá, xanh dương… Những màu sắc này thể hiện sự khiêm nhường, bình dị và hài hòa của người Phật tử. Bạn cũng nên chọn những chiếc áo dài họa tiết đơn giản, như hoa sen, hoa mai, hoa đào, hoa cúc… Những họa tiết này mang ý nghĩa tốt đẹp như sự thanh tao, sự tươi mới, sự phát triển, sự bình an… Bạn cũng nên tránh những chiếc áo dài quá cầu kỳ, quá nhiều chi tiết, quá nhiều màu sắc. Khi này hiển nhiên bạn sẽ mang lên người bộ đồ mặc đi chùa cao cấp và hợp với chùa.

Áo thun có cổ + quần ống suông

Bạn mặc một chiếc áo thun có cổ màu sắc trung tính, không có họa tiết, hoa văn nổi bật, không quá hở, không quá bó sát. Bạn kết hợp với một chiếc quần ống suông màu sắc phù hợp, không quá rộng, không quá chật, không quá rách. Bạn cũng có thể thêm một chiếc thắt lưng hoặc một chiếc khăn choàng để tăng thêm phần thanh lịch. Bạn cũng nên tránh mang giày cao gót, giày bóng, giày thể thao… Những loại giày này có thể làm cho outfit của bạn trở nên quá năng động, quá cá tính và quá khác biệt. Bạn nên mang giày bệt, giày lười, giày tây… Những loại giày này có thể giúp bạn đi lại dễ dàng, thoải mái và phù hợp với không khí của chùa. Áo thun có cổ + quần ống suông phù hợp cho cả nam và nữ, cả trẻ em và người lớn.

Áo sơ mi/ áo thun kín đáo + quần dài

di chua mac gi 4 jpg

Áo sơ mi mix quần dài làm trang phục đi chùa đẹp.

Đi chùa mặc gì? Đi chùa chúng ta nên mặc một chiếc áo sơ mi hoặc áo thun màu sắc trung tính, kín đáo, không quá hở, không quá khoe da thịt, không quá bó sát và một chiếc quần dài cũng là một trong cách mix quần áo đi chùa bạn nên thử. Bạn cũng nên tránh những chiếc áo sơ mi/ áo thun có họa tiết, hoa văn nổi bật như sọc, kẻ, chấm bi, hoa lá, hình thú… Những họa tiết, hoa văn này có thể làm cho trang phục của bạn trở nên quá rườm rà, quá phức tạp và quá sặc sỡ.

Áo khoác blazer + áo thun/áo sơ mi + quần dài

di chua mac gi 5 jpg

Áo khoác blazer và quần ống suông đi chùa dành cho giới trẻ.

Thời trang đi chùa của sao Việt trong những năm gần đây là áo khoác blazer và quần ống suông có màu trung tính và nhã nhặn phù hợp với khí chất và đặc biệt là không bị lố khi đi chùa. Đi chùa mặc gì? Đi chùa mặc quần ống suông và áo khoác blazer, nó đẹp và thời trang đồng thời cũng hợp với không khí và xu hướng thời trang khi đi chùa của phần lớn giới trẻ và trung niên. Outfit này có vẻ trông khá sang trọng và theo xu hướng hiện đại thế nhưng ngay khi bạn kết hợp chiếc áo khoác blazer cùng áo thun và quần dài, chúng tôi nghĩ nó sẽ giúp bạn thể hiện được gu thẩm mĩ của mình đối với những người xung quanh mà lại còn hợp với cảnh chùa thanh tịnh. Tuy nhiên cần tránh các màu quá nổi bật như xanh đỏ tím vàng vì trông bạn sẽ trở nên khá lòe loẹt và nổi bật. Như vậy khi bạn đi chùa trông kiểu đi trình diễn thời trang hơn.

Áo phông basic + quần baggy/ ống rộng

di chua mac gi 6 jpg

Áo phông basic và quần baggy đi chùa gọn gàng lịch sự.

Một cách mix đồ thuận tiện và dễ dàng kết hợp khi bạn không biết đi chùa mặc gì chính là những chiếc áo phông basic và quần dài, nó có thể là dạng quần bóp ống và rộng phần thân trên, cũng có thể dạng quần ống suông. Cơ thể của bạn hợp với outfit nào thì mix ngay trang phục đó. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ trông thật nhã nhặn khi bước vào cửa chùa. Thậm chí nó cũng như các Phật tử khác, bạn toát lên được lòng thành kính khi đi lễ chùa mà không hề gây phản cảm.

Đầm dài tới qua đầu gối + áo cổ sơ mi

di chua mac gi 7 jpg

Đầm voan dài qua gối mix áo sơ mi phù hợp khi đi chùa.

Nếu bạn không muốn mình diện những bộ áo quần để đi chùa có thể chọn váy rời phối với áo sơ mi có cổ kiểu đơn giản. Khi ấy bạn thoải mái đi chùa mà vẫn thể hiện được gu thẩm mỹ. Tuy nhiên trang phục đi chùa vào mùa đông là váy rời dài và áo sơ mi được nhiều người lựa chọn khi không biết đi chùa mặc gì cần lưu ý chọn váy dài quá đầu gối và càng dài hơn càng tốt, màu sắc chiếc váy là đen hoặc nâu phối với áo màu trắng hoặc be. Trông đơn giản thế thôi nhưng nó cũng nói lên được bạn là một người ý tứ, biết chọn trang phục phù hợp với không khí tôn nghiêm khi đi lễ chùa. Ngoài ra bạn cũng có thể biết được mặc váy đi chùa có được không rồi nha.

Chân váy xếp ly dáng dài + áo sơ mi kiểu đơn giản

di chua mac gi 8 jpg

Áo sơ mi và chân váy dài qua gối làm trang phục đi chùa.

Một outfit khác mà các phái nữ nên lựa chọn đó là váy xếp ly màu sắc trung tính, áo sơ mi ngắn tay cũng được nhưng cần không bó sát hay quá ngắn, để lộ bên trong như vậy trông khá phản cảm. Nếu bạn là một người vừa tin vào tín ngưỡng tâm linh và muốn đi vãn chùa thì có thể chọn ngay bộ trang phục này. Đặc biệt cần chú ý nên đi giày búp bê dạng dày bệt tối màu hoặc giày lười để không nổi bật hay tạo sự chú ý.

Váy dài vintage, không bó sát + áo thun/áo sơ mi

di chua mac gi 9 jpg

Chân váy kiểu vintage cổ điển và áo sơ mi để đi chùa.

Nếu tất cả các outfit trên bạn đã từng sử dụng khi đi chùa thì chúng tôi sẵn sàng đưa ra tiếp gợi ý trang phục đi chùa đầu năm dành cho nữ đó là váy dài rộng kiểu vintage, có họa tiết nhỏ và không nổi bật. Màu vintage thiên về kiểu màu kiểu cổ điển, khá phù hợp với sự giản dị và nhã nhặn nơi cửa chùa. Nếu sắp tới bạn đi chùa mà chưa biết chọn trang phục nào để đi chùa hãy thử ngay set đồ đi chùa này nha.

Vậy là tech24.vn đã giải đáp thắc mắc Đi chùa mặc gì để các bạn lựa chọn được trang phục vừa đẹp mà phù hợp với không khí trang nghiêm khi đi lễ chùa. Đồng thời gợi ý các outfit thời trang để đi chùa dành cho mọi đối tượng. Mong rằng sắp tới bạn sẽ chọn được trang phục phù hợp khi đi chùa.