Kênh kết nối

Fwb là gì, có nên thử mối quan hệ Fwb trong LGBT không?

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Fwb là gì?” một khái niệm nhận được nhiều sự quan tâm. Đây là từ khóa đề cập đến một mối quan hệ đặc biệt, thân mật nhưng không có tình cảm.

Theo thống kê ở nước ta hiện nay tỷ ly hôn so với kết hôn là 25% điều đó đồng nghĩa của 4 cặp vợ chồng đăng ký kết hôn thì sẽ có 1 cặp gửi đơn ly hôn. Chính vì thế nhiều người có suy nghĩ hoài nghi về sự bất ổn của hôn nhân. Đó cũng là lý do một số người không muốn kết hôn và có xu hướng có những mối quan hệ Fwb. Hãy cùng tech24 khám phá xem Fwb là gì nhé!

Fwb là gì? Fwb là gì trong LGBT?

fwb la gi 2 jpg

Trên tình bạn nhưng dưới tình yêu là mối quan hệ được nhắc đến khá nhiều gần đây

Đây là viết tắt của cụm từ "Friends with Benefits" trong tiếng Anh, nghĩa là mối quan hệ thân mật nhưng không xuất phát từ tình cảm và không có sự ràng buộc hay cam kết từ hai phía. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một quan hệ về tình dục giữa hai người mà không xuất phát từ tình yêu lâu dài hoặc cam kết hôn nhân.

Trong mối quan hệ này, hai người có thể thường xuyên gặp gỡ và thân mật trên mức tình bạn nhưng nó lại không phải là tình yêu. Họ không có sự hứa hẹn hay cam kết về sự gắn bó trong tương lai.

Nguyên tắc khi xác định bắt đầu mối quan hệ này là hai bên không có trách nhiệm phải cam kết tình yêu lâu dài hoặc sẽ phát sinh hôn nhân. Điều này cần được thống nhất và hiểu rõ từ đầu để tránh những hiểu lầm và xung đột không đáng. Thời hạn của mối quan hệ này có thể được thoả thuận, cả hai bên cần thống nhất về thời gian và sẵn lòng chấm dứt mối quan hệ khi cần thiết.

Những ưu và khuyết điểm của mối quan hệ Fwb là gì?

fwb la gi 3 jpg

Mặt tốt và xấu mà mối quan hệ đặc biệt này mang đến cho con người

Mối quan hệ đặc biệt này cũng khá nhạy cảm và chưa nhận được sự đồng tình từ nhiều người. Tuy nhiên việc gì cũng có hai mặt, ưu điểm và khuyết điểm của nó cũng rất đáng để nói đến. Hãy để tech24 tổng hợp những nội dung liên quan đến vấn đề này nhé!

Ưu điểm khi có Fwb là gì?

fwb la gi 4 1 jpg

Tự do bay nhảy và làm những điều mình muốn nếu không có người yêu hay hôn nhân

Dưới đây là một số lợi ích nếu bạn không muốn bản thân bị ràng buộc trong hôn nhân hay sự cam kết về tình cảm lâu dài.

 • Tự do và độc lập: Bạn có thể tự do quyết định và làm theo ý mình mà không cần phải để tâm đến ai đó. Điều này cho phép bạn tận hưởng cuộc sống độc lập và làm những điều mình thích mà không cần phải đưa ra những quyết định dựa trên mối quan hệ tình yêu hay ràng buộc hôn nhân.
 • Dành thời gian cho bản thân: khi không bị giới hạn bởi người yêu hay vợ, chồng bạn có thể tự khám phá bản thân mình, hiểu rõ hơn về những gì bạn thực sự muốn và cần trong cuộc sống. Bạn có thể tự chăm sóc bản thân, tạo điều kiện để phát triển sức khỏe tâm lý và thể chất và tìm hiểu về bản thân mình một cách sâu sắc hơn.
 • Bảo vệ tâm lý bản thân: Chia tay hay ly hôn thường đi kèm với sự đau khổ và mất cân bằng về mặt tinh thần. Người trải qua sự chia ly có thể cảm thấy đau buồn, thất vọng, mất tự tin, và khó thích nghi với cuộc sống mới. Chính vì thế nhiều người thà lựa chọn mối quan hệ tạm bợ, không quá sâu sắc và không trao tất cả niềm tin vào một người để rồi nhận lấy khổ đau.
 • Có thêm tri kỉ: Tri kỉ là người bạn thân thiết, đồng hành và chia sẻ mọi khía cạnh của cuộc sống. Họ là người mà bạn có thể tin tưởng, chia sẻ, và dựa vào trong mọi tình huống. Những người Fwb với nhau, nếu phù hợp tính cách sẽ trở thành tri kỉ của nhau, biết lắng nghe và đồng cảm với cảm xúc của nhau. Họ là người bạn luôn ở bên cạnh, hỗ trợ và yêu thương bạn dù trong những thời điểm khó khăn hay vui vẻ. Người yêu hay bạn đời có thể bỏ rơi ta bất cứ lúc nào nhưng tri kỷ là người sẽ gắn bó với ta hết một kiếp người, đây là một loại tình cảm vô cùng đáng trân trọng, nó hơn cả tình ban, tình yêu và cả tình thân.
 • Trải nghiệm trước hôn nhân: Trước khi đến tuổi buộc phải kết hôn, một số người cần đảm bảo là bản thân họ đã có đủ kinh nghiệm cho mối quan hệ vợ, chồng lâu dài, sự nhường nhịn, tính cách khác biệt hay đơn giản là có hòa hợp trong sinh hoạt vợ chồng không. Do đó họ đã lựa chọn tìm hiểu xem “Fwb là gì?” và thử nghiệm trước bằng để tích lũy kinh nghiệm. Phương pháp này có thể giúp tránh khỏi việc kết hôn vội vàng, sau đó mới phát hiện ra rằng hai người không phù hợp với nhau. Điều này dễ dẫn đến ly hôn và tổn thương cho đôi bên.

Quan hệ Fwb thì có khuyết điểm gì?

fwb la gi 5 jpg

Bị nhận xét không hay bởi người khác khi không nghiêm túc trong chuyện tình cảm

Nếu đã có điểm tốt thì phải có điểm xấu, trên đời này không có gì là hoàn hảo và tuyệt đối cả, dưới đây là những hạn chế nếu có Fwb trong đời.

 • Trở nên tê liệt về cảm xúc: quá quan tâm đến nhu cầu về sự thân mật mà quên mất cần tồn tại cảm xúc trong một mối quan hệ. Nếu tình trạng này kéo dài bạn sẽ dần vô cảm với mọi thứ, không cảm nhận được niềm vui hoặc sự hứng khởi. Nếu có người thật lòng yêu thích bạn và muốn tiến tới chuyện lâu dài với bạn, nhưng bạn đã bị tê liệt cảm xúc vì quá quen với mối quan hệ tạm bợ, không có chút cảm xúc kia. Con người không thể cứ sống theo cách như vậy mãi được, ai cũng cần có người bên cạnh để bầu bạn khi tuổi già sức yếu, nếu không sẽ rất cô đơn.
 • Bị người khác đánh giá không tốt: Nếu có người biết được bạn đang có mối quan hệ mập mờ và thân mật với người khác, nhưng hai người hoàn toàn không có tình cảm với nhau, thì nó chẳng khác gì mối quan hệ kinh doanh, đến với nhau chỉ vì thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Người ta sẽ có những nhận xét không tốt về bạn và họ sẽ dần xa lánh bạn vì cảm thấy hành động của bạn quá khác thường và khó chấp nhận. Tuy đó là cách nghĩ của người khác không liên quan đến bạn và bạn cũng không có nghĩa vụ phải giải thích nhưng nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến danh dự, công việc và cuộc sống của bạn. Bởi vì thường có câu nói “Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, những lời bàn tán này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn
 • Tổn thương tâm lý: Tuy lúc đầu hai người Fwb đã có thỏa thuận là cả hai sẽ không có trách nhiệm cam kết về tình cảm lâu dài với nhau. Nhưng trong nhiều lần tiếp xúc với nhau, một trong hai người bất ngờ nảy sinh tình cảm, nhưng người còn lại hoàn toàn không có cảm xúc gì. Lúc đó mối quan hệ đó buộc phải chấm dứt ngay lập tức và người có tình cảm trước sẽ bị tổn thương tâm lý nặng nề, còn người kia cũng rơi vào trạng thái khó xử. Đặc biệt sau này cả hai không thể làm bạn bè với nhau nữa.

Những biểu hiện dễ nhận thấy của Fwb là gì?

fwb la gi 6 jpg

Quan hệ vui vẻ thì gặp nhau không thì cắt đứt được nhiều người tin tưởng

Các biểu hiện dễ nhận thấy của Friends with Benefits có thể bao gồm:

 • Quan hệ không gắn liền cam kết: giữa hai người không có cam kết hôn nhân hoặc mối quan hệ lâu dài. Những người này không có trách nghiệm cũng như nghĩa đáp lại tình cảm hay có ràng buộc nhau về mặt pháp lý như những cặp vợ chồng truyền thống.
 • Tập trung vào tình dục: quan hệ này thường xoay quanh nhu cầu thỏa mãn tình dục mà không có sự cam kết về một mối quan hệ tình yêu lâu dài.
 • Thiếu yếu tố tình cảm: Trái với một mối quan hệ tình yêu, trong Fwb, không có sự bắt đầu cũng như phát triển của tình cảm nam nữ, tình yêu lãng mạn hay chia sẻ về cuộc sống cá nhân.
 • Tự do và linh hoạt: thường cho phép hai bên tự do và linh hoạt trong việc quyết định thời gian, tần suất gặp gỡ nhau.

Lý do mà nhiều người lựa chọn Fwb (tình yêu cùng giới) là gì?

fwb la gi 7 jpg

Mối quan hệ đáp ứng nhu cầu của cả hai mà không cần có cảm xúc không còn quá xa lạ

Có nhiều nguyên do khiến cho người ta lựa chọn không xác định rõ ràng mối quan hệ trên tình bạn nhưng lại dưới tình yêu này như sau

Không thích mối quan hệ rõ ràng

Hiện này ngày càng có nhiều người không muốn hoặc không có hứng thú tham gia vào một mối quan hệ tình cảm. Một số người có sự ưu tiên cao hơn về độc lập và tự do cá nhân, họ không muốn bị ràng buộc trong một mối quan hệ. Có thể là do những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ, chẳng hạn như mối quan hệ không thành thật hoặc tổn thương tình cảm, có thể làm cho một người không muốn yêu đương nữa.

Một số người có suy nghĩ kiên định muốn tập trung phát triển sự nghiệp hoặc đạt được các mục tiêu cá nhân khác. Họ không muốn đầu tư thời gian và năng lượng vào một mối tình. Chính vì thế khi có nhu cầu về tình dục họ sẽ tìm một Fwb để đáp ứng nhu cầu và không muốn có sự ràng buộc, cũng như phải chịu trách nhiệm với một người.

Sự ràng buộc về hôn nhân khiến nhiều người mệt mỏi

Nhiều người lo lắng nếu yêu nhau lâu nhưng khi kết hôn mới phát hiện ra rằng hai người có quan điểm, tính cách và cách sinh hoạt khác nhau. Sau đó dẫn đến xung đột và mâu thuẫn thường xuyên, việc này sẽ chỉ gây nên phiền toái cho cả hai. Do đó một số người thà lựa chọn mối quan hệ tạm bợ, chứ nhất quyết không kết hôn.

Tổn thương về tâm lý nên lựa chọn Fwb là gì?

Ngoài những nguyên nhân bên ngoài thì nguyên nhân quan trọng nhất làm cho các mối quan hệ Fwb lên ngôi là do “tâm lý sợ kết hôn”. Bệnh này còn được gọi là hiện tượng gamophobia, là một dạng rối loạn tâm lý mà người bị luôn cảm thấy sợ hãi hoặc có áp lực về việc cam kết trong một mối quan hệ hôn nhân. Hiện tượng này có thể gây ra sự lo lắng, căng thẳng và khó khăn trong việc xây dựng và duy trì một mối quan hệ tình cảm và tất nhiên là nó không thể bền lâu đến giai đoạn kết hôn được.

Ngoài ra còn do nỗi sợ hãi và không tin tưởng vào tình yêu khi một đứa trẻ chứng kiến sự đổ vỡ của hôn nhân ba mẹ. Sau khi trưởng thành những kí ức này có thể phát triển thành nỗi sợ tâm lý, khiến đứa trẻ này không tin tưởng vào sự tồn tại của tình yêu và không có gì đảm bảo là hai người sẽ gắn bó với nhau lâu dài, ổn định.

Áp lực từ xã hội và gia đình buộc con người chọn Fwb là gì?

Hiện nay trong suy nghĩ của một số người vẫn còn tồn tại quan điểm “phụ nữ chỉ nên có một đời chồng, nếu chồng mất phải sống một mình đến già”, nếu một người phụ nữ ly hôn sẽ bị đánh giá là người không tốt, mặc dù họ chẳng làm gì sai, nhưng những ánh mắt và lời chỉ trích ác ý, luôn dồn vào những người có sự đổ vỡ trong hôn nhân. Đây cũng là lý do gây ra nỗi sợ hãi và lo lắng về việc kết hôn. Nhiều người lo sợ nếu cam kết sẽ gắn bó với nhau lâu dài nhưng không làm được thì sẽ bị chỉ trích và ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại lẫn tương lai về sau.

Có nên bắt đầu mối quan hệ Fwb hay không?

fwb la gi 8 jpg

Cân nhắc trước khi lựa chọn mối quan hệ tạm bợ nhưng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Quyết định bắt đầu mối quan hệ đặc biệt này hay không hoàn toàn phụ thuộc vào cách nghĩ của bạn. Nhưng hãy đảm bảo không làm việc gì nguy hại cho bản thân và người khác. Mối quan hệ dựa trên lợi ích thì cần tôn trọng quyền lợi của cả hai, tự giác bảo vệ chính mình nhưng cũng không được làm hại lợi ích của người khác.

Đặc biệt cách sống của bạn do bạn tự quyết nhưng cần giữ được sự tỉnh táo và tránh vi phạm nguyên tắc đạo đức, không được để bản thân vướng vào vòng lao lý. Sở dĩ nói như vậy vì nhiều người tuy đã có gia đình con cái nhưng vì bản tính trăng hoa, không biết đủ, không nghĩ cho người nhà thẳng thừng ngoại tình với người khác. Đây là hành vi vi phạm đạo đức tồi tệ và gây tổn thương cho nhiều người.

Bên cạnh đó nếu bạn đã có vợ hay chồng nhưng vẫn lựa chọn Fwb thì bạn đã vi phạm chế độ “một vợ một chồng” nó thuộc một trong các hành vi bị cấm tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Bạn và cả tình nhân của bạn đều phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý cho hành vi phạm pháp của mình.

Hãy cân nhắc mọi hành vi của mình để tránh tự làm hại bản thân và người khác nhé. Nếu muốn bản thân được thoải mái và tự do quyết định tình cảm, cảm xúc của mình thì bạn cứ tự do thể hiện quyền lợi đó của mình nhưng phải đảm bảo rằng nó không làm hại đến lợi ích của người khác nhé.

Những cách giúp duy trì sự lành mạnh của Fwb là gì?

fwb la gi 9 jpg

Để đảm bảo quyền lợi cho cả hai trong “Friends with Benefits” nên có thỏa thuận rõ ràng

Nếu đã chấp nhận mối quan hệ chỉ có lợi ích không có tình cảm thì mọi người cũng nên lập ra cho mình những thỏa thuận để cả hai được thoải mái trong mối quan hệ này. Dưới đây là một số gợi ý để giữ vững tình trạng này.

Đặt ra cho cả hai nguyên tắc và những giới hạn

Cả hai bên nên thỏa thuận và hiểu rõ về quy tắc và điều khoản của mối quan hệ đặc biệt này trước khi bắt đầu. Điều này bao gồm việc xác định rõ vai trò, mong đợi và giới hạn của mỗi người trong mối quan hệ.

Giao tiếp thẳng thắn với Fwb là gì?

Giao tiếp là yếu tố quan trọng trong mối quan hệ dựa trên lợi ích đôi bên này. Cả hai bên nên thường xuyên trao đổi và chia sẻ cảm xúc, mong đợi của nhau để đảm bảo nhu cầu và khả năng đáp ứng nhu cầu của đối phương có đủ hay cần khắc phục gì không.

Thỏa thuận thời gian cho Fwb là gì?

Một trong hai người có thể kết thúc mối quan hệ này bất cứ lúc nào, nếu một trong hai bên không cảm thấy thỏa mãn hoặc không muốn tiếp tục mối quan hệ này. Việc kết thúc cần được thực hiện một cách hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

Làm rõ mong đợi và các điều kiện của Fwb là gì?

Mỗi người trong mối quan hệ này nên tôn trọng và không xâm phạm ranh giới cá nhân của đối phương. Nó bao gồm việc không can thiệp vào cuộc sống cá nhân, tình cảm hoặc quan hệ tình dục của đối phương với người khác. Luôn luôn ghi nhớ thỏa thuận và mong đợi của cả hai là gì khi bắt đầu với nhau để tránh gây nên những xung đột không đáng có.

Bài viết này đã phần nào giúp mọi người gỡ gối được thắc mắc “Fwb là gì?”. Những thông tin mà tech24 đã cung cấp mong rằng sẽ giúp cho người đọc nhận thấy được những ưu điểm cũng như khuyết điểm mà mối quan hệ này mang đến cho con người. Tuy đây là mối quan hệ tạm bợ và không có sự cam kết về mặt tình cảm nhưng cũng rất cần sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau nhé mọi người.