Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com
Kênh kết nối

Ní là gì? Nguồn gốc và hiểu ý nghĩa từ Ní trong giao tiếp

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Ní là gì? Ní là cụm từ chỉ những người nhỏ tuổi hơn của người dân miền Tây, nó đang trở thành một xu hướng giao tiếp trên các trang mạng xã hội hiện nay.

Chắc hẳn các bạn đều hiểu rằng, mỗi một khu vực, địa phương sẽ có những nền văn hóa, ngôn ngữ khác nhau. Ở các tỉnh thành miền Tây cũng vậy, Ní là một cụm từ được người dân sinh sống ở đây sử dụng rất nhiều trong giao tiếp thân mật với người khác.

Vây ní là gì? Để hiểu rõ hơn về từ Ní của miền Tây cùng tech24 tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa và một vài cách sử dụng từ này nhé.

“Ní” nghĩa là gì?

ni la gi 1 jpg

Tìm hiểu khái niệm từ ní là gì đối với người dân miền Tây?

Theo văn hóa miền Tây Nam Bộ nước ta, “” là một từ ngữ thân mật mà những người bạn thân thiết thường sẽ giao tiếp với nhau. Từ này là một danh từ để chỉ người anh/ chị / em ruột trong một gia đình. Bên cạnh đó còn có thể chỉ những người thân thiết hoặc những người nhỏ tuổi hơn.

Mọi người sử dụng danh từ này để bày tỏ tình cảm thân mật với người khác theo văn hóa miền Tây. Nếu đã từng đến với mảnh đất này chắc hẳn các bạn sẽ thấy rất nhiều người dân sử dụng danh từ này trong giao tiếp hàng ngày.

Nguồn gốc của từ ní trên các trang mạng xã hội

Theo từ điển của Trung Quốc thì từ bạn được đọc là từ ní. Từ đó mà người dân Việt Nam cũng bắt đầu sử dụng từ lý trong giao tiếp để thay cho từ bạn thông thường. Danh từ này thường được sử dụng trong cuộc giao tiếp giữa những người bạn thân thiết với nhau. Đây cũng là một cách chào, cách xưng hô của những người lớn tuổi hơn đối với những người kém tuổi của mình. Các bạn có thể tham khảo những ý nghĩa của từ này ở phần nội dung dưới đây để có thể biết cách sử dụng đúng tiêu chuẩn nhất nhé.

Giải thích một số cụm từ liên quan tới Ní xuất hiện nhiều trên mạng xã hội hiện nay

ni la gi 2 JPG

Định nghĩa một số cụm từ liên quan tới từ ní trong giao tiếp

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nguồn gốc của danh từ ní ở phần trên. Trong thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội đang xuất hiện rất nhiều cụm từ có xuất hiện từ “”. Vậy những cụm từ đó có ý nghĩa như thế nào? Ở phần nội dung dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từ ní trong các cụm từ giao tiếp đó nhé.

Ý nghĩa của cụm từ "Mấy ní" trong giao tiếp

"Mấy ní" là cụm từ được người dân miền Tây sử dụng thay thế cho từ "ní" trong giao tiếp hàng ngày. Sở dĩ người dân miền Tây dùng từ cụm này là để tạo không khí thân mật, gần gũi và phá tan sự nghiêm túc, cứng nhắc trong cuộc trò chuyện giữa mọi người. Tuy nhiên, chỉ nên dùng cụm từ "mấy ní" với những người bạn thân thiết hoặc với những người nhỏ tuổi hơn để tránh gây ra sự khó chịu, hiểu lầm không đáng có nhé.

Người lớn tuổi hoặc người lạ có thể sẽ không hiểu được ý nghĩa mà các bạn muốn truyền tải ở trong câu giao tiếp đó, có thể họ sẽ coi đó là một câu khiếm nhã gây khó chịu. Vì vậy trước khi sử dụng cụm từ này cần phải cân nhắc kỹ càng để tránh những hiểu lầm không đáng có.

"Ní guột" là gì?

Như phân tích của chúng tôi ở phía trên thì “ní” thường được dùng trong giao tiếp thân mật giữa bạn thân hay đối với những người nhỏ hơn. Nhưng để thể hiện tình cảm chân thật, sâu sắc hơn thì người dân miền Tây còn sáng tạo ra cách gọi thân mến, nhẹ nhàng và chân thành là “ní guột”. “Guột” có nghĩa là ruột, là một bộ phận ở sâu bên trong của con người.

Như vậy cụ từ “ní guột” chính là những người bạn thân thiết giao tiếp và coi nhau như những người thân ruột thịt với nhau. Họ không chỉ đơn thuần là bạn bè, mà còn sẵn sàng cùng nhau vượt qua thử thách, chia sẻ và động viên đối phương mỗi khi có chuyện gì xảy ra. Tình cảm của họ sâu đậm đến mức không gì có thể chia cắt. Chính vì vậy mà cụm từ này được giao tiếp với nhau để thể hiện được tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái.

Ý nghĩa cụm từ Nà ní xuất hiện trên facebook là gì?

Không riêng gì cụm từ “mấy ní” và “ní guột”, trên các bài viết của Facebook còn xuất hiện cụm từ “Nà ní”. Theo như cách đọc của một cụm từ Nhật Bản, “Nà ní” là một cụm từ để chỉ sự ngạc nhiên, hồn nhiên và ngây thơ giữa mọi người trong cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó cũng có nhiều người dùng sử dụng cụm từ này để chỉ sự thích thú với một vấn đề nào đó.

Thay vì sử dụng những bình luận đơn giản và bình thường như "hay quá", "vui quá" thì hiện nay giới trẻ còn sử dụng cụm từ "nà ní" để thể hiện sự thích thú một cách sinh động hơn. Cụm từ này còn giúp người dùng có thể nhấn mạnh ý nghĩa của cụm từ và sự thích thú phấn khởi của mình nữa đấy.

Bởi vậy mà các bạn có thể thấy cụm từ này xuất hiện rất nhiều trên các bài viết hiện nay. Đây cũng là cụm từ được chia sẻ và dùng nhiều trong các cuộc trò chuyện để tạo không khí vui nhộn, hài hước.

Nà ní là gì trong tiếng Trung

Cụm từ “Nà ní” theo như từ điển tiếng Trung Quốc thì đây chính là một từ ngữ được phiên âm của từ “zhen”. Cụm từ này được hiểu là bản tính chân thật, chân thành của con người. Từ “zhen” được phiên âm và đọc là nà ní. Bởi vậy mà khi tìm hiểu đã có rất nhiều bạn trẻ sử dụng từ này trong quá trình giao tiếp.

Từ người nọ truyền cho người kia vậy mà hiện nay cụm từ “nà ní” này đang dần trở lên phổ biến và nhiều người sử dụng hơn. Đa số đều là những bạn trẻ tìm ra và bắt đầu chia sẻ cách sử dụng của cụm từ này.

Sự giác biệt giữa “Ní” của người dân miền Tây và từ “nà ní”

ni la gi 3 JPG

Phân biệt sự khác nhau giữa từ Ní của miền Tây và cụm từ “Nà ní” của genz

Từ ní của người dân địa phương tại miền Tây thường sử dụng để giao tiếp giữa mọi người một cách thân mật và gần gũi. Thường xuất hiện trong những cuộc trò chuyện thân mật, từ này dùng để thay thế cho sự hứng thú, thích thú với điều gì đó. Trong khi đó, "nà ní" lại thể hiện phản ứng tích cực trước những điều bất ngờ, kỳ lạ. Người ta hay dùng "nà ní" để bày tỏ sự kinh ngạc hay thích thú khi chứng kiến điều gì đó ly kỳ, phi thường.

Do cách nói tương tự nhau vậy nên hai từ này dễ gây nhầm lẫn cho người khác. Tuy nhiên, nếu nắm rõ ngữ cảnh và ý nghĩa, chúng ta có thể phân biệt và sử dụng chính xác hay cụm từ khác nhau này. Bởi khi có thể phân biệt và sử dụng đúng cách chúng ta sẽ thể hiện sự tôn trọng và hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ của người bản địa.

Tại sao tới trẻ tại Việt Nam lại sử dụng cụm từ “Nà ní” phổ biến đến như vậy?

"Nà ní" đang là một từ hot hit được sử dụng rất phổ biến trong giới trẻ Việt Nam hiện nay. Sở dĩ nó được nhiều người hứng thú sở dụng đến vậy cũng có thể là do ảnh hưởng của nền văn hóa Nhật Bản cũng như sự sáng tạo trong cách sử dụng ngôn ngữ của giới trẻ.

Đặc biệt theo như tìm hiểu thì đa số những từ ngữ hot của giới trẻ đều có nguồn gốc từ những bộ phim của Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Sau đó giới trẻ bắt đầu sáng tạo và chuyển hóa từ cách đọc ngôn ngữ đó sang tiếng Việt và chuyển thành trend.

Điều này cho thấy khả năng thích ứng linh hoạt với xu hướng toàn cầu của giới trẻ. Họ vừa tiếp nhận yếu tố nước ngoài, vừa biết cách làm mới nó để phù hợp với ngữ cảnh Việt Nam. Chính sự sáng tạo độc đáo đó đã khiến cụm từ "nà ní" trở nên phổ biến và gần gũi với giới trẻ ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Những cách sử dụng từ ní trong giao tiếp hiện nay đúng chuẩn mực nhất

ni la gi 4 jpg

Bật mí cách sử dụng từ ní trong giao tiếp phù hợp nhất

Cụm từ "Nà ní" hiện nay đang được sử dụng rất thịnh hành trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên để sử dụng từ này một cách hợp lý, thì các bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Chỉ nên sử dụng cụm từ này trong cuộc trò chuyện thân mật giữa bạn bè, những người cùng trang lứa chỉ với mục đích vui vẻ, hòa đồng. Không nên sử dụng với những người lớn tuổi hơn mình và những người nghiêm túc không biết đùa.
  • Cần sử dụng cụm từ này ở trong hoàn cảnh, ngữ cảnh phù hợp không nên dùng quá nhiều từ này trong một cuộc trò chuyện bởi nó có thể khiến người khác cảm thấy khó chịu, phiền phúc và có thể gây mất đoàn kết đôi bên.
  • Đặc biệt đây chỉ là cụm từ thể hiện sự vui tính và thích thú của các bạn trẻ hiện nay, bởi vì với những người không biết thì đây cũng có thể là một lời nói gây mất lịch sự.
  • Không nên sử dụng cụm từ “Nà ní” đối với những người nóng tính và hơn tuổi. Bởi vì họ thường là những người không biết đùa và nóng tính nên có thể sẽ gây hại tới các bạn nếu không dùng đúng cách.

Bởi vậy mà các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đối phương và hoàn cảnh trò chuyện để lựa chọn câu từ phù hợp nhất tránh gây mất lòng với người khác nhé. Đặc biệt chỉ nên sử dụng với những người cùng trang lứa và nhỏ tuổi hơn. Với những người lớn hơn có thể không biết đến ý nghĩa của cụm từ này và có thể coi là câu nói không lịch sự.

Kết luận

Như vậy ở trong bài viết này tech24.net đã chia sẻ đến các bạn, và giúp các bạn hiểu ní là gì cũng như nguồn gốc và ý nghĩa của từ “ní” trong giao tiếp. Bên cạnh đó thì chúng tôi còn chia sẻ thêm tới các bạn cách sử dụng cụm từ nà ní và phân tích sự khác biệt giữa từ Ní của miền Tây và từ ní trong cụm từ nà ní. Hy vọng với bài viết này các bạn có thể hiểu hơn về phong cách nói chuyện của các bạn giới trẻ hiện nay.

Bài liên quan