Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express,
Kênh kết nối

Phân biệt các loại da mặt đơn giản và cách chăm sóc hiệu quả

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Cách phân biệt loại da mặt của mình để có thể tìm hiểu và lựa chọn ra phương pháp chăm sóc các loại da cho phù hợp đúng đắn với bản thân.

Mỗi người đều sẽ có mỗi loại da khác nhau với những đặc điểm riêng biệt và cách chăm sóc hoàn toàn khác nhau. Để mà có thể áp dụng và tìm được phương pháp chăm sóc da hiệu quả thì trước tiên bạn cần phải xác định mình thuộc loại da như thế nào. Sau đây tech24 sẽ tổng hợp chi tiết về cách phân biệt các loại da đơn giản.

Tại sao chúng ta nên phân biệt các loại da?

phan biet loai da 2 jpg

Phân biệt loại da là điều rất cần thiết.

Việc phân biệt các loại da là điều vô cùng quan trọng nếu bạn muốn chăm sóc và có một làn da đẹp. Nó đóng vai trò quyết định quy trình skincare mà bạn sử dụng mỗi ngày.

Mỗi người đều có một loại da khác nhau và có đặc điểm riêng biệt cũng như nhu cầu khác nhau. Do đó việc xác định chị em đang sở hữu loại da như thế nào sẽ mang lại rất nhiều lợi ích:

 • Tìm ra phương pháp chăm sóc da phù hợp: Mọi loại da sẽ có những vấn đề và các khuyết điểm khác nhau. Khi bạn phân biệt được da bạn thuộc loại nào sau đó bạn sẽ chọn lọc những bước chăm sóc da hiệu quả. Chẳng hạn đối với da dầu thì cần có cách chăm sóc để hút dầu trên da còn đối với da khô thì cần cấp ẩm cho da như dưỡng ẩm, đắp mặt nạ cấp ẩm.
 • Lựa chọn sản phẩm thích hợp cho da: Mỗi loại da khác nhau sẽ cần các dưỡng chất cung cấp cho da khác nhau.Thay vì mua rất nhiều mỹ phẩm cùng lúc rồi thử cho đến khi tìm ra sản phẩm phù hợp thì khi bạn phân biệt được các loại da để biết được da mình cần nhu cầu gì thì sau đó bạn sẽ chọn phương pháp chăm sóc da phù hợp nhất.
 • Chăm sóc da mặt một cách an toàn: Mọi thành phần chứa trong mỹ phẩm mà bạn bôi lên da hằng ngày đều có những tác động tiêu cực và tích cực khác nhau, Vì thế việc bạn xác định loại da là cách tốt nhất để mà bạn có thể ngăn ngừa những tổn thương không đáng từ các thành phần tiêu cực của sản phẩm không phù hợp với da bạn.

Các loại da mặt cơ bản

phan biet loai da 3 jpg

Có năm loại da cơ bản.

Trước khi đi nhận biết được cách phân biệt loại da thì việc đầu tiên bạn cần nắm được da có những loại cơ bản nào. Dưới đây mình sẽ chỉ rõ các loại da cơ bản thông thường:

1/ Da thường

phan biet loai da 4 jpg

Đặc điểm thông thường của da thường.

Đây là loại da có sự cân bằng tốt giữa độ ẩm và dầu tự nhiên trên da. Làn da này có một kết cấu mịn màng và trắng sáng tự nhiên, rất ít gặp các vấn đề về mụn và nhạy cảm hay bất kì sự kích ứng nào đối với loại da này.

2/ Da dầu

phan biet loai da 5 jpg

Da dầu luôn xuất hiện một lớp bóng nhờn trên da.

Loại da này thường sản sinh rất nhiều dầu nên gọi là da dầu. Sự sản sinh quá độ này còn được gọi là sự bài tiết bã nhờn dư thừa của da dẫn đến việc da có xu hướng bóng nhờn, mụn trứng cá và lỗ chân lông to. Vì thế bước kiểm soát dầu và làm sạch sâu cho da là vô cùng quan trọng trọng việc chăm sóc da dầu.

3/ Da khô

phan biet loai da 6 jpg

Da thô thường nứt nẻ và bong tróc.

Trái ngược với da dầu thì da khô là loại da sản sinh ít dầu hơn so với da thường. Đây là kết quả của sự thiếu hụt dầu cũng như thiếu lipid cần thiết cho da để da duy trì độ ẩm cũng như xây dựng lớp bảo vệ cho da khỏi sự ảnh hưởng của môi trường bên ngoài. Nếu bạn không chăm sóc đúng chá thì tình trạng nứt nẻ và dễ kích sẽ xảy ra đối với làn da này.

4/ Da hỗn hợp

phan biet loai da 7 jpg

Da hỗn hợp là kết hợp giữa hai loại da khác nhau.

Đây là sự kết hợp giữa hai loại da khác nhau trên khuôn mặt của bạn. Thường thì vùng trung tâm sẽ hướng nhờn, xuất hiện nhiều mụn còn với khu vực má hoặc cằm thường sẽ có xu hướng khô hơn. Đối với làn da này yêu cầu sự chăm sóc thật kỹ lưỡng đẻ da có thể cân bằng được độ ẩm và kiểm soát tốt lượng dầu tự nhiên trên da.

5/ Da nhạy cảm

phan biet loai da 8 jpg

Da nhạy cảm rất dễ nổi mẩn đỏ trên da.

Đây thuộc dạng da có tình trạng dễ bị kích ứng và phản ứng mạnh với các yếu tố từ bên ngoài môi trường như ánh nắng mặt trời và các vi khuẩn ô nhiễm.

Thường thì da nhạy cảm khá là mỏng và rất dễ thấy được mạch máu bên dưới lớp da. Da sẽ thường xuất hiện các hiện tượng đỏ, ngứa, nổi mẩn cũng như viêm nhiễm khi sử dụng các sản phẩm không phù hợp hoặc kém chất lượng lên làn da.

Các cách phân biệt loại da mặt

1/ Phan biệt loại da qua các bước làm sạch da

phan biet loai da 9 jpg

Phân biệt loại da qua bước rửa mặt và tẩy trang sạch sẽ.

Việc quan sát da bằng mắt thường có lẽ sẽ khó khăn để chị em có thể nhận diện được các loại da của mình. Dưới đây mình sẽ chỉ bạn cách phân biệt da sau khi làm sạch bằng nước tẩy trang và sữa rửa mặt:

 • Da thường: Sau khi rửa mặt xong, bạn sẽ không thấy biểu hiện nào xảy ra bất thường đối với da, bề mặt của da khô thoáng và tươi mới.
 • Da dầu: Sau khi rửa mặt sẽ một vài phút sau nhận thấy tình trạng đổ dầu thừa trên da tiếp tục diễn ra
 • Da khô: Ngay sau bước làm sạch da mặt bạn sẽ cảm nhận được sự khô căng trên bề mặt của da.
 • Da hỗn hợp: Ở vị trí vùng chữ T bạn sẽ thấy sự khô ráo và sạch sẽ còn các khu vực hai bên má lai có cảm giác khô căng.
 • Da nhạy cảm: Đây là một loại da vô cùng khó tính với các loại mỹ phẩm dưỡng da. Nếu bạn thấy có phản ứng ửng đỏ hay ngứa rát sau khi rửa mặt thì đích thị bạn thuộc loại da này.

2/ Phân biệt cơ bản các loại da bằng giấy thấm dầu

phan biet loai da 10 jpg

Dùng giấy thấm dầu để phân biệt rõ loại da của bạn.

Dùng giấy thấm dầu là một cách phổ biến được sử dụng để phân biệt các loại da đơn giản khác nhau. Với phương pháp này bạn sẽ có một kết quả chính xác, nhanh chóng và có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà.

Trước tiên bạn cần rửa mặt thật sạch sẽ sau khoảng 30 phút, bạn hãy sử dụng khoảng 6 đến 8 miếng nhỏ giấy thấm dầu áp vào các vị trí như hai bên gò má, cằm, trán và hai bên cánh mũi. Để yên và giữ các miếng giấy thấm như vậy khoảng 5 phút rồi sau đó lấy ra và bắt đầu kiểm tra.

 • Đối với da thường: Giấy thấm dầu không có vệt dầu hoặc có rất ít. Nếu kĩ hơn thì sau đó bạn hãy soi vào gương sẽ thấy các lỗ chân lông có kích thước nhỏ, da mặt trở nên mịn.
 • Đối với da dầu: Bề mặt của giấy thấm dầu có những vết bã nhờn thấy rõ rệt. Soi gương sẽ thấy lỗ chân lông to.
 • Đối với da khô: Bề mặt của giấy thấm dầu sẽ không có dầu. Nhìn qua gương sẽ thấy da thường tối màu và có cảm giác sần sùi.
 • Đối với da hỗn hợp: Tại các vị trí ở mũi hoặc trán thì giấy thấm dầu sẽ bị dầu nhờn, còn tại các khu vực hai bên má sẽ khô thoáng.
 • Đối với da nhạy cảm: Đây là làn da không phù hợp với cách thử nghiệm này bởi vì rất dễ khiến da bị kích ứng.

3/ Phân biệt các loại da cơ bản bằng cách quan sát bề mặt da

phan biet loai da 11 jpg

Nhìn bề mặt da để phân biệt được loại da.

Việc quan sát trực tiếp cũng có thể phân biệt các loại da cơ bản nếu như bạn không có đầy đủ các công cụ hỗ trợ như các cách nêu ở trên. Tuy nhiên phương pháp này mang lại độ chính xác không được cao nhưng bạn cũng cần nên biết để có thể sử dụng “cấp cháy” trong một số trường hợp cấp bách và cần thiết.

 • Da thường: Đây là loại da không quá khô căng cũng không quá nhờn rít. Khi bạn chạm tay vào bề mặt da, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm mượt nhẹ nhàng đặc biệt nhất là sau khi rửa mặt xong bạn sẽ thấy rõ rệt. Lớp sừng nằm bên ngoài của da luôn được giữ ẩm ở mức độ phù hợp.
 • Da dầu: Thường trên bề mặt của da dầu luôn có sự tiết dầu mạnh và quá mức cần thiết nên luôn mang lại cảm giác bóng nhờn. Mỗi khi bạn quan sát trên gương sẽ thấy lớp bóng này. Đặc biệt với da dầu thường dễ bị mụn ẩn và sạm màu do lỗ chân lông bị bít tắc.
 • Da khô: Đối với loại da này luôn trong tình trạng khô căng do thiếu nước. Trên bề mặt da thường thiếu độ bóng mượt, bong tróc và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Thế nhưng da khô lại thường cân bằng tiết bã nhờn nên lỗ chân lông khá thoáng và ít gây mụn.
 • Da hỗn hợp: Đây là loại da rất khó để nhận biết bởi đặc điểm của loại da này là sự “ hòa trộn” của các loại da cơ bản khác. Với loại da này có một số chỗ sẽ bị khô, trong khi các khu vực còn lại khác lại tiết nhiều bã nhờn. Vị trí da khô thường sẽ ở hai bên của gò má còn tại vùng chữ T sẽ tiết bã nhờn. Và đây cũng là gặp phải các tình trạng mụn phổ biến như mụn đầu đen, mụn đầu trắng,...
 • Da nhạy cảm: Loại da này thường khá mỏng. Sẽ rất dễ thấy được cả mạch máu nhỏ dưới da và rất dễ xảy ra các tình trạng kích ứng bởi mỹ phẩm hoặc ánh nắng tác động vào trực tiếp. Sắc tố da trên da thường sẽ không được đều màu.

4/ Phân biệt loại da bằng cách sử dụng app nhận biết loại da

phan biet loai da 12 jpg

Dùng app nhận biết loại là một cách thịnh hành ngày nay.

Hiện nay công nghệ không ngừng phát triển, nhờ đó đã có rất nhiều ứng dụng giúp nhận biết loại da mặt được ra mắt thịnh hành trên thị trường để nhằm hỗ trợ chị em trong hành trình chăm sóc da. Với những loại app như thế này thường ứng dụng công nghệ nhận diện AI và Machine Learning để có thể phân tích khi nhận được khuôn mặt của bạn nhằm cho ra một kết quả chính xác nhất.

5/ Phân biệt loại da bằng cách làm trắc nghiệm xác định

phan biet loai da 13 jpg

Cách phân biệt da hiệu quả nhờ làm trắc nghiệm xác định.

Hình thức phân biệt da chuẩn xác nhất được nhiều người áp dụng hiện nay đó là sử dụng bộ trắc nghiệm xác định các loại da. Đến với bài kiểm tra này bao gồm các câu hỏi đơn giản liên quan đến các dấu hiệu của từng loại da khác nhau. Việc bạn cần làm là trả lời chính xác dựa trên thực tế và cảm nhận cá nhân về làn da của bạn để có thể có kết luận đúng nhất.

6/ Phân biệt loại da bằng độ đàn hồi

phan biet loai da 14 jpg

Độ đàn hồi của da cũng là cách để phân biệt các loại da.

Đến với phương pháp này rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để cấu nhẹ vào hai bên gò má. Sau đó quan sát những nếp gấp xuất hiện trên bề mặt của da.

Nếu da bạn có nhiều những nếp nhăn thì đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có làn da khô hoặc một làn da kém đàn hồi do thiếu hụt lượng collagen.

Nếu mà sau khi cấu, những nếp gấp trên da trở lại tình trạng lúc ban đầu một cách nhanh chóng thì đó là dấu hiệu bạn có độ đàn hồi tốt. Điều này có thể suy ra da bạn là da thường hoặc có thể là da dầu.

7/ Phân biệt da mặt bằng quan sát lỗ chân lông

phan biet loai da 15 jpg

Mỗi loại da đều có tình trạng ở lỗ chân lông khác nhau.

Mỗi loại da sẽ có tình trạng lỗ chân lông khác nhau, bạn có thể dựa vào lỗ chân lông để phân biệt loại da của mình:

 • Da thường: Lỗ chân lông của loại da này thường có kích thước trung bình. Khi nhìn vào sẽ cảm thấy sự mịn màng.
 • Da dầu: Thường với da dầu sẽ có lỗ chân lông lớn và rất dễ để thấy. Nguyên nhân bởi vì các lỗ chân lông tiết nhiều lượng dầu tự nhiên dẫn đến da bóng nhờn và có khả năng bi tắc nghẽn. Các lỗ chân lông trên da dầu sẽ thường mở rộng vì thế tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây mụn.
 • Da khô: Lỗ chân lông trên da khô thường sẽ rất nhỏ và khó để nhìn thấy. Bạn thậm chí còn có thể thấy các vết nhăn nhỏ xung quanh chân lông bởi loại da này không sản xuất đủ lượng dầu tự nhiên cho da.
 • Da hỗn hợp: Đây là loại da có lỗ chân lông lớn và dễ thấy ở các vùng như trán,mũi và cằm. Bởi khu vực này thường xuất hiện dầu tự nhiên nhiều hơn so với các khu vực khác trên mặt. Còn đối với các vùng khác thì lỗ chân lông sẽ có kích thước nhỏ hơn.
 • Da nhạy cảm: Đến với loại da này thì bạn sẽ thấy lỗ chân lông nhỏ và rất khó có thể nhìn thấy. Đi kèm với đó là các hiện tượng dị ứng của da như da bị ửng đỏ ở quanh lỗ chân lông bởi sự phản ứng mạnh với các yếu tố bên ngoài của da.

8/ Phân biệt loại da cơ bản bằng công nghệ soi da

phan biet loai da 16 jpg

Công nghệ soi da là cách hiện đại và hiệu quả nhất.

Ngày nay, việc sử dụng công nghệ soi da là một phương pháp chính xác và chuyên sâu nhất đồng thời rât phổ biến và độ thẩm định chuyên cao. Có nhiều loại công nghệ soi da hiện đại như máy quang phổ da. Loại máy này sẽ giúp cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng cũng như giúp bạn hiểu rõ nhất về vấn đề da của bản thân:

 • Độ ẩm: Công nghệ soi da sẽ giúp đo lường độ ẩm trên da của bạn đồng thời xác định liệu da của bạn có đủ độ ẩm hay không. Nếu là da khô sẽ có độ ẩm thấp hơn và có thể dẫn đến cảm giác khô căng và thiếu sức sống.
 • Lượng dầu: Qua việc đo lượng dầu tự nhiên có thể xác định liệu da bạn có dầu tự nhiên nhiều hay là ít. Da dầu thường có xu hướng có lượng dầu nhiều hơn và có thể gây ra vấn đề về nhờn và tắc nghẽn lỗ chân lông.
 • Độ đàn hồi: Công nghệ soi da sẽ đánh giá độ đàn hồi trên da mặt sau đó cho biết da của bạn có đàn hồi tốt hay không. Độ đàn hồi kém có thể cho thấy da khô và có dấu hiệu của việc lão hóa.
 • Kích thước lỗ chân lông: Với công nghệ hiện đại, các máy soi da sẽ phóng đại và đo kích thước của lỗ chân lông trên da mặt. Điều này sẽ giúp xác định loại da của bạn vô cùng chính xác.

Chia sẻ cách chăm sóc các loại da mà bạn cần biết

phan biet loai da 17 jpg

Chăm sóc da để có một làn da đẹp.

Mục đích để phân biệt được các loại da đó là giúp cho các chị em có thể lựa chọn được quy trình chăm sóc da cho phù hợp và hiệu quả, đồng thời giúp cho bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp cho làn da của bạn

1/ Chăm sóc loại da thường

phan biet loai da 18 jpg

Chăm sóc da cho loại da thường vô cùng đơn giản.

Với làn da thường thì chị em dễ dàng quy trì được vẻ đẹp và sự khỏe mạnh từ sâu bên trong da. Vì thế đối với những chị em da thường thì chỉ cần lưu ý làm sạch và cấp ẩm cho da mỗi ngày. Ngoài ra chị em vẫn nên duy trì thói quen đắp mặt nạ và đặc biệt thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài trời,...

2/ Chăm sóc loại da dầu

phan biet loai da 19 jpg

Cần chú ý chăm sóc da dầu kỹ lưỡng.

Với làn da dầu bạn cần chú ý bước làm sạch da. Hãy rửa mặt đủ hai lần trong ngày với sữa rửa mặt dịu nhẹ phù hợp cho da. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cấp nước cho da bằng các sản phẩm dưỡng ẩm ở dạng gel để các tinh chất thẩm thấu nhanh chóng vào da và không gây ra bết dính. Và đặc biệt không được quên thoa kem chống nắng cho da khi ra ngoài trời.

3/ Chăm sóc loại da khô

phan biet loai da 20 jpg

Luôn cấp ẩm cho làn da khô nẻ của bạn.

Đối với làn da khô thì chị em cần tăng cường dưỡng ẩm và bổ sung nước cho da. Đó là bước cần thiết đối với loại da này. Khi đến bước xịt khoáng và dưỡng ẩm cho da bạn hãy nhớ vỗ nhẹ để giúp những dưỡng chất thẩm thấu vào trong da tốt hơn.

Ngoài ra bạn nên xông hơi thường xuyên cho mặt bằng máy tạo độ ẩm để có thể bổ sung nước cho da tự nhiên. Khi đi ra ngoài trời phải thoa kem chống nắng để da hạn chế bị mất nước.

4/ Chăm sóc loại da hỗn hợp

phan biet loai da 21 jpg

Cần đặc biệt chăm sóc kỹ lưỡng chu đáo nếu bạn có một làn da hỗn hợp.

Đây là loại da khó chăm sóc vì thế hãy lựa chọn sữa rửa mặt có thành phần phù hợp dành riêng cho loại da này.

Việc cần làm đó là hãy làm sạch da từ 1-2 lần trong ngày. Bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho các vị trí da nhờn cũng như tăng cường cấp ẩm ở vùng da khô. Vì thế nên bổ sung thêm bước đắp mặt nạ bằng các loại mặt nạ tự nhiên dành cho da hỗn hợp. Điều này sẽ giúp da bạn cân bằng hơn.

5/ Chăm sóc loại da nhạy cảm

phan biet loai da 22 jpg

Chăm sóc da nhạy cảm là điều vô cùng khó khăn.

Loại da này nhạy cảm khá là phức tạp vì thế bạn cần chú ý trong việc lựa chọn các dòng sản phẩm tránh các thành phần gây hại đến da đặc biệt là mỹ phẩm.Bên cạnh đó chị em nên tránh dùng sữa rửa mặt có chất tẩy rửa mạnh hoặc có độ pH cao đối với da. Ưu tiên cấp ẩm đầy đủ cho da để da luôn mịn màng. Cách tốt nhất là bạn nên đơn giản hóa quy trình chăm sóc da để không gây tình trạng dị ứng nhạy cảm cho da.

Trên đây là tổng hợp các kiến thức phổ biến về cách phân biệt loại da cơ bản mà các chị em có thể tham khảo để biết được loại da của tech24.vn. Hy vọng, thông qua các cách trên chúc các chị em có thể lựa chọn ra được phương án chăm sóc da hiệu quả và thích hợp cho bản thân.