Kênh kết nối

Red Flag là gì? Sớm nhận biết Red Flag để kịp mà né

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Vấn đề thú vị về “Red Flag là gì?” đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người. Đây là cụm từ dùng để cảnh báo sự nguy hiểm trong một mối quan hệ.

Trong cuộc đời của mỗi người sẽ có những mối quan hệ thân quen hoặc ganh ghét lẫn nhau. Nhưng mỗi mối quan hệ đều có sự ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến cuộc đời của bạn. Có những người mang theo những đặc điểm nguy hiểm và gây nên sự dè chừng đối với người khác. Được biết nó gọi là “Red Flag”, hãy cùng tech24 khám phá chủ đề thú vị này nhé!

Red Flag là gì?

red flag 2 jpg

Khi nhận thấy người bên cạnh có những dấu hiệu gây nguy hiểm cho mình nên tránh xa

Red flag còn được gọi là "cờ đỏ" là thuật ngữ chỉ các dấu hiệu cảnh báo về nguy hiểm hoặc một vấn đề có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong các mối quan hệ xã hội, từ khóa này thường được sử dụng để chỉ những hành vi hoặc tình huống mà bạn nên cảnh giác và tránh xa những người có nguy cơ gây hại đến cuộc sống của bạn.

Mọi người có thể hiểu từ khóa này khá tương đồng với toxic, vì cả hai điều mang ý nghĩa tiêu cực và nên tránh xa.

Tuy nhiên toxic chỉ dừng lại ở lời nói hay những hành động thiếu tế nhị và không được ủng hộ, như việc người dùng mạng thường có những bình luận toxic, chê bai về một người nổi tiếng nào đó. Nhưng “cờ đỏ” lại mang theo ý nghĩa tiêu cực hơn nhiều, vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảm xúc và cuộc sống của một người.

Ví dụ: bạn trai hay bạn gái của bạn có xu hướng bạo lực khi gặp bất kỳ vấn đề gì trong tình cảm lẫn cuộc sống.

Nguồn gốc Red Flag là từ đâu?

red flag 3 jpg

Liệu mọi người đã biết được ý nghĩa của cách gọi về sự cảnh báo trong các mối quan hệ

Như đã biết cụm này thường được gọi bằng cách khác là cờ đỏ, màu đỏ có nhiều ý nghĩa đặc trưng nhưng chủ yếu là màu sắc của nó khá nổi bật và nóng mắt, thường dùng để gây chú ý hoặc cảnh báo người khác.

Lá cờ màu đỏ chói nhằm ẩn ý là nên tránh xa một người nào đó hoặc một tình huống nguy hiểm, cụm này khá dễ nhớ và nó như một lời cảnh báo nên khắc sâu trong đầu. Nó có thế đồng nghĩa với những từ như: attention, observation, awareness, consciousness,..

Cách nhận biết Red Flag điển hình là gì?

Sau khi tìm hiểu về khái niệm này, có thể sẽ gây nên sự hoang mang cho mọi người và làm cho vấn đề trở nên khá nghiêm trọng. Tuy nhiên vẫn có cách để chúng ta ngăn chặn những mối nguy hiểm này, dưới đây là một số biểu hiện điển hình của một báo động Red Flag mà tech24 đã tổng hợp lại.

Nói dối thường xuyên

red flag 4 jpg

Những người thường nói dối không được đánh giá cao và không đáng tin

Nói dối liên tục không chỉ là hành vi không chân thành, mà còn làm mất lòng tin và không tôn trọng đối phương. Đây là một hành vi không đúng đắn và có thể gây tổn thương đến các mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ yêu đương.

Khi một người thường xuyên không thật lòng trong lời nói lẫn hành động, sẽ tạo nên cảm giác không đáng tin, đối với những người xung quanh. Điều này có thể tạo ra sự bất ổn trong mối quan hệ và dễ gây tổn thương, mất niềm tin.

Nếu bạn đang gặp phải tình huống này, quan trọng là thảo luận với người yêu của bạn về sự không hài lòng và mất lòng tin mà bạn cảm thấy. Giao tiếp thành thật và mở lòng là rất quan trọng để xây dựng một mối quan hệ lành mạnh. Nếu người yêu của bạn không thể thay đổi hành vi nói dối, bạn có thể cần xem xét lại mối quan hệ của bạn để đảm bảo sự tôn trọng và hạnh phúc lâu dài cho cả hai. Nếu cảm thấy quá bất ổn thì bạn nên kết thúc mối quan hệ này vì nó có thể là “cờ đỏ” chính hiệu cho bạn đấy.

Luôn bị đánh giá thấp

red flag 5 jpg

Thường xuyên đánh giá thấp người khác sẽ làm người ta bị tổn thương cảm xúc nặng nề

Đánh giá thấp người khác là hành vi không tôn trọng và có thể gây tổn thương đến người đó. Khi đánh giá thấp người khác, chính là không công nhận giá trị và khả năng của họ, và thường xuyên đặt mình lên trên người khác. Điều này có thể gây ra sự xung đột trong mối quan hệ và tổn thương lòng tự trọng của người khác.

Để xây dựng nên một mối quan hệ tốt đẹp dựa trên sự tôn trọng và lành mạnh, chúng ta nên cố gắng hiểu và đánh giá người khác dựa trên sự công bằng và đồng cảm. Nếu cả thấy người nào đó luôn luôn có những lời nhận xét không công bằng, thậm chí là hạ thấp mình mà không hề quan tâm đến cảm xúc của bạn, thì nên xem xét lại mối quan hệ này, vì nó chính là cảnh báo cho sự bất ổn giữa hai người.

Không sẵn sàng thỏa hiệp

Mọi người có thể hiểu việc không muốn thỏa hiệp về một vấn đề gì với người khác vì sợ sẽ gây nên bất lợi cho mình là sự bảo thủ hoặc ích kỉ. Mọi người không nên nhầm lẫn vấn đề này với một người chính kiến, vì có chính kiến là người biết suy nghĩ, cân bằng giữa tình và lý còn bảo thủ là người chỉ muốn lợi cho bản thân người đó. Đây là biểu hiện điển hình của người có tư tưởng hẹp hòi. Họ thường không chấp nhận sự thay đổi và có thể có thái độ phản đối với những ý kiến khác với ý của họ.

Đây là một người không đáng để chúng ta hợp tác làm việc hay chia sẻ nhiều vấn đề về cuộc sống như những người bạn bình thường. Nếu thấy người nào có biểu hiện như thế này, bạn nên cân nhắc và nên tránh xa họ.

Đối phương thường xuyên nói xấu người yêu cũ

red flag 6 jpg

Dù cho bạn đúng hay sai nhưng cứ nhắc đến người cũ bằng những lời lẽ xấu thì không tốt

Thường nói xấu người yêu cũ không là điều tốt. Việc nói xấu người yêu cũ có thể gây hại đến danh dự của người khác, hơn nữa người đó đã từng rất quan trọng và trải qua bao nhiêu niềm vui và nỗi buồn cùng mình. Nếu cảm thấy không hài lòng với người yêu cũ, hãy thảo luận và giải quyết vấn đề một cách trực tiếp và tôn trọng. Nói chuyện một cách lịch sự và xây dựng có thể giúp cả hai bên hiểu nhau hơn và tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai.

Nếu bạn có một người bạn hay người yêu thường xuyên nói xấu người yêu cũ của họ bằng những lời lẽ thiếu lịch sự nên khuyên ngăn họ, nếu không được hãy tránh xa họ vì biết đâu ngày nào đó bạn chính là nhân vật chính trong câu chuyện của họ và được nhắc đến bằng những lời lẽ khiếm nhã như họ đã từng nhắc đến người yêu cũ.

Kiểm soát hành vi và ghen tuông thái quá

red flag 7 jpg

Người yêu ghen tuông thái quá sẽ làm mối quan hệ dần đi xuống

Ghen tuông quá mức khi yêu là khi một người trong mối quan hệ yêu thương thể hiện sự ghen tức một cách quá đáng và không kiểm soát được cảm xúc lẫn hành vi của mình. Điều này có thể xảy ra khi người đó cảm thấy bị đe dọa, không an tâm hoặc không tin tưởng vào người yêu của mình.

Ghen thái quá có thể dẫn đến những hành động và lời nói không lành mạnh, bạo lực và ảnh hưởng đến mối quan hệ. Để giải quyết vấn đề này, cần có sự hiểu biết, thảo luận và tìm hiểu về nguyên nhân gốc rễ của sự ghen tuông quá mức. Cả hai bên cần cùng nhau cố gắng để xây dựng sự tin tưởng và sự an tâm trong mối quan hệ. Nếu tình huống trở nên không kiểm soát được, hai người nên cân nhắc về mối quan hệ này, đây chính là biểu hiện rad flag điển hình và cần lưu ý.

Họ có hành vi bạo lực

red flag 8 jpg

Giải quyết mọi việc bằng bạo lực không hề được ủng hộ

Sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề không chỉ gây tổn thương về thể chất mà còn gây tổn thương về tinh thần. Nó sẽ tạo ra một môi trường không an toàn cho tất cả mọi người liên quan. Thay vì sử dụng bạo lực, chúng ta nên tìm cách giải quyết vấn đề một cách hòa bình, thông qua thảo luận, lắng nghe và tìm hiểu lẫn nhau.

Nếu người bên cạnh bạn thích dùng bạo lực trong mọi việc thì bạn nên cân nhắc về mối quan hệ này vì đây là “cờ đỏ” điển hình, nó sẽ mang đến cho bạn tai họa nguy hiểm.

Vì sao Red Flag trở nên phổ biến hiện nay?

red flag 9 jpg

Nếu cứ duy trì mối quan hệ không lành mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc đời

Red flag trở nên phổ biến hiện nay vì nó được sử dụng rộng rãi trong giao tiếp như một cách để cảnh báo người khác về nguy cơ của sự nguy hiểm. Trong tình yêu, cờ đỏ được sử dụng để chỉ những dấu hiệu mà bạn không nên bỏ qua trong một mối quan hệ nếu muốn đồng hành cùng nhau lâu dài.

Trên Tiktok - một nền tảng giải trí phổ biến nhất nhì hiện nay, hashtag #redflag đã đạt gần 7 tỷ lượt truy cập. Hiện đã có rất rất nhiều bài viết hay video liên quan đến chủ đề này, bởi vì xã hội bây giờ có rất nhiều trường hợp người mắc bệnh tâm lý và có những suy nghĩ lệch lạc, dễ gây nguy hiểm cho người khác. Do đó cần có những bài viết liên quan đến vấn đề này nhằm tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc, nhẹ thì làm cho người khác tổn thương, nghiêm trọng hơn thì ảnh hưởng đến cuộc sống thậm chí là tính mạng của họ. Đây chính là lý do từ khóa này trở nên phổ biến nhằm để cảnh báo con người ta tránh xa những mối nguy hại này.

Phải làm gì khi nhận thấy “cờ đỏ” trong mối quan hệ của mình?

red flag 10 jpg

Nên dè chừng và tìm cách giải quyết những mối quan hệ độc hại

Khi nhận thấy red flag trong mối quan hệ của mình, có một số điều bạn có thể làm:

  • Tự đánh giá: Hãy tự đánh giá mối quan hệ của bạn và xem xét các dấu hiệu bất thường mà bạn đã nhận thấy. Hãy trung thực với chính mình về cảm giác và suy nghĩ của bạn về mối quan hệ này.
  • Giao tiếp: Tiến hành thảo luận một cách trung thực và mở lòng với người bên cạnh của bạn về những dấu hiệu “cờ đỏ” mà bạn đã nhận thấy. Diễn đạt cảm xúc và quan ngại của bạn một cách lịch sự và tôn trọng.
  • Lắng nghe và quan sát: Hãy lắng nghe và quan sát phản ứng và hành vi của người đó sau khi bạn đã chia sẻ những quan ngại của mình. Điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình và xem liệu họ có sẵn lòng thay đổi hay không.
  • Tìm sự hỗ trợ: Nếu bạn cảm thấy mối quan hệ này đang gây tổn thương cho mình và không thể giải quyết nó một cách hòa bình, hãy tìm sự hỗ trợ từ bạn bè, gia đình hoặc các chuyên gia tư vấn. Họ có thể cung cấp cho bạn những khuyến nghị và hỗ trợ cần thiết.
  • Tự bảo vệ: Nếu những hành động tiêu cực này vẫn tiếp diễn và không có sự thay đổi tích cực, hãy xem xét việc bảo vệ bản thân bằng cách kết thúc mối quan hệ. Đôi khi, việc chấm dứt một mối quan hệ không lành mạnh là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và tạo cơ hội cho một mối quan hệ tốt hơn trong tương lai.

Những nội dung liên quan đến "red flag là gì?" đã được đề cập chi tiết qua bài viết này. Khi nhận thấy những sự bất thường trong một mối quan hệ hay trong một tình huống nào đó, mọi người nên thật sự bình tĩnh để tìm cách giải quyết. Đặc biệt quan trọng hơn hết là phải biết cách tự bảo vệ bản thân mình. Hy vọng những nội dung mà tech24 cung cấp sẽ thật hữu ích cho mọi người.