Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Kênh kết nối

Thời trang tái chế, ý tưởng trang phục tái chế bảo vệ môi trường

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Những ý tưởng thời trang tái chế, trang phục tái chế bảo vệ môi trường được thiết kế sáng tạo và khá độc đáo từ vật liệu tái sử dụng được phổ biến trong cuộc sống.

Nếu bạn đang bí ý tưởng thiết kế trang phục bằng đồ tái chế, để tạo nên các bộ outfit thời trang thân thiện môi trường, mang thông điệp bảo vệ Trái Đất của chúng ta khỏi những rác thải khó phân hủy và độc hại. Hãy xem các ý tưởng thiết kế thời trang bằng đồ tái chế độc đáo cùng ý nghĩa và thông điệp, cũng như cách làm nên một trang phục tái chế đẹp mắt mà tech24 chia sẻ qua bài viết sau.

Những ý tưởng thời trang tái chế bảo vệ môi trường

Nếu để nói về chất liệu tái chế hay đồ tái chế thời trang thì có rất nhiều. Tuy nhiên mỗi người hay mỗi đối tượng sẽ có sở thích và phong cách cá nhân riêng vì vậy để có thể chọn được trang phục tái chế phù hợp, bạn có thể tham khảo các vật liệu tái chế từ áo mưa, ống hút, bao tải, giấy báo, túi ni lông, chai lọ, lá cậy…theo xu hướng thời trang bằng đồ tái chế bảo vệ môi trường cụ thể như sau.

Thời trang tái chế bằng áo mưa

thoi trang tai che 1 jpg

Váy thiết kế thời trang từ đồ tái chế bằng áo mưa màu hồng, trắng.

Trang phục tái chế từ áo mưa là một trong những ý tưởng thiết kế trang phục bằng đồ tái chế khá độc đáo và gây ấn tượng. Tuy áo mưa là vật dụng khá quen thuộc nhưng khi được tái chế thì sẽ tạo nên những bộ đồ tái chế thời trang cực kỳ xịn sò mà bạn nên thử làm trong các cuộc thi thiết kế. Vừa đa dạng màu sắc mà lại có vô số các ý tưởng thiết kế khác nhau. Thế nhưng để tạo ra được một bộ trạng phục đẹp, bạn cần có bản vẽ thiết kế cụ thể, từ kích thước, màu sắc và độ dài, ngắn từ các bộ áo mưa đem bỏ đi.

Thời trang tái chế bằng ống hút

thoi trang tai che 2 jpg

Sử dụng ống hút màu xanh làm váy tái chế thời trang.

Một trong những vật liệu được sử dụng là đồ tái chế thời trang sành điệu hợp thời trang và xu hướng năm nay có lẽ không thể không kể đến những chiếc ống hút. Ngoài các mẫu thời trang tái chế bằng áo mưa thì với việc sử dụng các ống hút đã qua sử dụng 1 lần hạn chế việc xả rác bừa bãi gây ô nhiễm rác thải nhựa. Vậy nên nhiều người thiết kế đã biến hóa ống hút thành các mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế vô cùng đẹp mắt mà lại thân thiện với môi trường.

Trang phục tái chế bằng nhựa cứng

thoi trang tai che 3 jpg

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ nhựa cứng màu trắng, xanh.

Đồ tái chế thời trang bằng nhựa cứng là ý tưởng vô cùng táo bạo mà nhiều nhà thiết kế đã và đang trình làng. Tuy nhiên đây là một vật liệu khá khó sử dụng, đòi hỏi việc thiết kế vô cùng khéo léo mà bạn nên thử để có thể bảo vệ môi trường.

Thời trang tái chế từ bao tải

thoi trang tai che 4 jpg

Ảnh thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ bao tải.

Đồ tái chế thời trang dễ làm dễ tìm kiếm ở xung quanh chúng ta không phải thứ gì khác mà chính là bao bố, nó là vật liệu khó tiêu hủy và để lại ảnh hưởng không tốt tới môi trường. Thế nhưng khi nó qua bàn tay ma thuật của các nhà thiết kế lại trở nên cực kỳ đẹp mắt. Chỉ cần vài đường kéo cắt xẻ ngay trên bao và vài đường may tinh tế nữa thì sẽ tạo nên một tác phẩm thiết kế trang phục bằng đồ tái chế hoàn hảo, vừa an toàn cho môi trường mà lại hạn chế bớt rác thải.

Thời trang tái chế bằng giấy báo

thoi trang tai che 5 jpg

Hình đồ tái chế thời trang bằng giấy báo cũ xếp ly.

Hằng ngày có vô số rác thải từ giấy báo được vứt bỏ ra ngoài môi trường cực kỳ lãng phí, thậm chí khi đốt giấy báo có thể tạo ra các khí thải độc ảnh hưởng tới sức khỏe Trái Đất. Chính vậy nên nhiều người đã sử dụng giấy bạo để tạo nên các đồ tái chế thời trang vô cùng đẹp mắt, có thể nói là 1 điểm cộng trong danh sách các mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế cho sự thân thiện và bảo vệ môi trường.

Trang phục tái chế từ túi ni lông

thoi trang tai che 6 jpg

Mẫu trang phục từ đồ tái chế bằng túi ni lông màu xanh, trắng.

Chủ đề thời trang tái chế với đồ tái chế thời trang bằng túi ni lông là một trong những ý tưởng tuy không còn quá xa lạ với các bạn. Tuy nhiên bạn cần biết rác thải ni lông là một trong những loại chất liệu cực kỳ khó tiêu hủy và khi đốt sẽ không bị tiêu hủy hết, lại còn thải ra môi trường một lượng khí vô cùng độc hại. Vì vậy để có thể chung tay bảo vệ môi trường mà chúng ta nên thiết kế trang phục tái chế bằng ni lông, nó được làm rất đơn giản bằng kéo, băng keo và dây thôi.

Thời trang tái chế từ tuýp mỹ phẩm bằng nhựa

thoi trang tai che 7 jpg

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ chai lọ mỹ phẩm màu vàng.

Chị em phụ nữ hằng năm sử dụng cực kỳ nhiều mỹ phẩm, ngoài các hộp kem thì còn có các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp khác bằng tuýp. Với màu sắc bắt mắt, chỉ có một mẫu một kích thước làm cho chúng ta dễ dàng tạo ra những thiết kế trang phục bằng đồ tái chế với váy, áo khoác vô cùng xinh đẹp. Chỉ cần sử dụng một ít vải cũ, keo dính nhựa và kim chỉ, bạn có thể tạo ra cho mình một outfit thời trang đặc sắc.

Trang phục tái chế từ vải bạt

thoi trang tai che 8 jpg

Mẫu thiết kế thời trang từ vật liệu tái chế bằng vải bạt màu xanh lá cây.

Vải bạt cũng tương tự như bao hay ni lông, nó là những chất thải độc hại cho môi trường. Vậy nên nếu có thể thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ chiếc vải bạt để tạo nên đồ tái chế thời trang xịn sò và bảo vệ môi trường thì đây hẳn là một ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn. Với nhiều màu sắc khác nhau, lại có kích thước lớn nên chúng ta có thể tận dụng chúng với nhữn cuộn kim chỉ, kéo, băng keo để làm nên một chiếc váy xinh, bộ đồ hoàn hảo.

Thời trang tái chế bằng chai nhựa

thoi trang tai che 9 jpg

Set đồ tái chế thời trang bằng chai nhựa.

Với nguyên liệu dùng làm đồ tái chế thời trang là chai nhựa, người sáng tạo ra mẫu thiết kế ấn tượng đã góp phần bảo về Trái Đất khỏi những khí thải và rác thải khó tiêu hủy. Khoác lên người bộ trang phục tái chế bằng chai nhựa, một trong những vật liệu sử dụng trong các thiết kế trang phục bằng đồ tái chế giúp chúng ta truyền tải được các thông điệp bảo vệ môi trường mà mọi người đang truyền tai nhau.

Thời trang tái chế bằng quần áo cũ

thoi trang tai che 10 jpg

Mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ quần áo cũ hoàn chỉnh.

Thay vì vứt bỏ những bộ quần áo, vest cũ rích ra ngoài môi trường như chai và lon thì những bộ trang phục cũ này cũng giúp chúng ta tái sử dụng các vật liệu phế thải, giảm thiểu việc đào thải ra môi trường bên ngoài qua các mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế. Với những thiết kế vô cùng đẹp mắt và ấn tượng thì đây là một trong những ideas hay mà bạn nên thử.

Trang phục tái chế từ lá cây

thoi trang tai che 11 jpg

Mẫu thời trang tái chế mang thông điệp bảo vệ môi trường bằng lá cây.

Không phải tất cả những trang phục tái chế bảo vệ môi trường đều từ các vật liệu phế thải, nó có nguyên liệu cực kỳ đặc biệt đó là lá cây. Lá cây được xem là biểu tượng của thiên nhiên tươi xanh trong lành, vậy nên nếu thiết kế trang phục tái chế được làm từ lá cây sẽ được đánh giá cao.

Trang phục tái chế từ ly nhựa

thoi trang tai che 12 jpg

Bộ trang phục bằng đồ tái chế từ ly nhựa cà phê màu trắng.

Đồ uống nhanh mà chúng ta thường xuyên sử dụng được thải ra bên ngoài hằng ngày và hằng giờ, tuy nó có khả năng tiêu hủy hoàn toàn cao hơn so với các loại lon, nhựa cứng thế nhưng đây cũng là một trong những nguyên liệu nên đưa vào danh sách các nguyên liệu dùng làm trang phục tái chế phổ biến hiện nay. Với trí tưởng tượng phong phú, thêm một chút dụng cụ khác như băng keo, kim chỉ, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một outfit tuyệt vời.

Thời trang tái chế từ khẩu trang

thoi trang tai che 13 jpg

Mẫu đồ tái chế thời trang bằng khẩu trang.

Ngoài áo quần, chai nhựa, bao, ni lông, áo mưa thì khẩu trang cũng là một vật liệu hữu ích sử dụng làm trang phục tái chế vừa đẹp mắt lại có tác dụng bảo vệ môi trường. Nếu như bạn đang bí ý tưởng và muốn tìm một ý tưởng mới lạ độc đáo để nói lên thông điệp mang ý nghĩa Trái Đất xanh thì sự sáng tạo này bật mí cho mình bạn biết thôi nhé.

Trang phục tái chế từ vải vụn

thoi trang tai che 14 jpg

Đồ tái chế thời trang bằng vải jeans vụn màu xanh dương.

Mỗi năm có hàng triệu tấn chất thải đến từ vải và áo quần cũ, bằng việc tái sử dụng những mảnh vải vụn dư thừa hoặc cũ chúng ta có thể tạo nên một bản thiết kế cực kỳ đẹp mắt, làm đồ tái chế thời trang cho nam, nữ vừa đẹp độc đáo và vô cùng ấn tượng. Bạn sẽ thấy được vô vàn màu sắc và kiểu dáng từ mẫu thiết kế đồ tái chế đó.

Các cách làm trang phục tái chế đơn giản tại nhà

Sau khi có ý tưởng về các mẫu thiết kế thời trang tái chế, chúng ta có thể sử dụng ngay những đồ tái chế thời trang mà mình lựa chọn để làm thành một outfit thời trang dành riêng cho mình theo hướng dẫn sau.

Thời trang tái chế bằng áo mưa cho trẻ em

thoi trang tai che 15 jpg

Bộ váy thiết kế thời trang bằng đồ tái chế từ áo mưa nhiều màu.

Nếu để nói đồ tái chế thời trang dễ làm từ nguyên liệu nào thì chắc chắc đó là từ áo mưa rồi. Bạn có thể thực hiện qua các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị áo mưa cũ màu gì cũng được, kéo, băng dán, thước, dây, hoa giấy nhún và kim chỉ.
 • Bước 2: Đo kích thước bộ váy/ áo/ quần phù hợp với chiều dài, chiều ngang, vòng eo trên cơ thể.
 • Bước 3: Dán áo mưa lên một tấm giấy cứng hình chữ nhật xung quanh và dán những miếng áo mưa nhỏ sau khi cắt chồng lên nhau để cố định.
 • Bước 4: Sau khi cố định được form dáng mẫu thiết kế, bạn may chúng lại để cố định thêm lần nữa. Sau đó ướm thử vào người và cân chỉnh lại mẫu thiết kế thời trang tái chế của bạn.

Thời trang tái chế cho trẻ em bằng hộp sữa

thoi trang tai che 16 jpg

Làm trang phục từ đồ tái chế bằng hộp sữa cho bé.

Hộp sữa hay bịch sữa là các nguyên liệu mà các bé uống hằng ngày, vì vậy trước khi tạo ra bản thiết kế đẹp mắt. Các bé cần thu lượm thật nhiều hộp, bịch sữa nha. Sau đó thực hiện theo các hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị đủ hoặc nhiều hơn số lượng hộp/ bịch sữa bạn cần, keo nhựa, súng dán nhựa, dây đeo 2m, một miếng vải/ giấy cứng để cố định form người.
 • Bước 2: Đo kích thước cơ thể: chiều cao, vòng eo, vòng ngực, độ dài trang phục theo mong muốn.
 • Bước 3: Dán hộp/ bịch sữa lên vải/ giấy cứng bằng keo dính nhựa cho chắc chắn. Đợi một lúc cho keo khô và dính tiếp theo bản vẽ.
 • Bước 4: Sau đó mang bộ trang phục đó lên người và sử dụng dây để đeo vào hai vai để cố định chắc chắc bộ outfit nhỏ xinh của trẻ. Vậy là hoàn thành rồi đó.

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế cho bé trai từ bao bì ni lông

thoi trang tai che 17 jpg

Bé mang trang phục thời trang từ vật liệu tái chế bằng bao bì.

Bao là nguyên liệu dễ tìm thấy ở rất nhiều vùng quê, thế nhưng nếu đây là vật liệu được các bé trai ở thành phố sử dụng thì nên gom góp từ nhiều nơi khác nhau.

 • Bước 1: Chuẩn bị bao, dao, kéo, kim chỉ và keo dán nhựa.
 • Bước 2: Cắt cách mảnh bao theo kích thước được ước lượng trong mẫu vẽ.
 • Bước 3: May các mảnh bao nhỏ đó tạo thành mẫu thiết kế hoàn chỉnh.
 • Bước 4: Nếu muốn tạo điểm nhấn, hãy đính vài bông hoa bằng giấy vệ sinh hoặc ni lông, áo mưa vào bên trên trang phục của mình.

Thời trang tái chế học sinh bằng quần áo cũ

thoi trang tai che 18 jpg

Mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ áo quần cũ cho học sinh.

Các em học sinh có rất nhiều quần áo cũ, chính vì vậy để tạo ra ngay một bộ trang phục tái chế đẹp mắt từ quần áo cũ khá đơn giản và nhanh chóng trong khâu chuẩn bị, thế nhưng để hoàn thành mẫu thiết kế cần sự tỉ mỉ và cần cù chịu khó, đôi khi là 1 chút hoa tay nữa. Sau đây là một sét váy dành cho các em học sinh thiết kế, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị áo quần cũ, chất liệu vải gì cũng được, kéo, thước và kim chỉ.
 • Bước 2: Đo kích thước vòng eo, vòng ngực, vòng mông, độ dài thân trên và độ dài thân dưới.
 • Bước 3: Cắt cách mảnh áo quần cũ theo số đo cơ thể tương ứng, cần trừ ra 2 - 3 cm để may lại đường viền bên trong.
 • Bước 4: May các mảnh vải đã được cắt theo kích thước đã đo lại với nhau, mặt trái ở cùng một chiều, tránh trường hợp nửa mặt trái nửa mặt phải. Có thể may thêm phần xòe ở dưới chiếc váy để tạo thêm điểm nhất hình đuôi cá. Gắn thêm một vài phụ kiện nữa nếu thích.

Thiết kế thời trang tái chế cho nam bằng bao bố

thoi trang tai che 19 jpg

Mẫu thời trang nam tái chế bằng bao bố màu nâu.

Bao tải tuy khó may hơn một chút nhưng đây là vật liệu được sử dụng để làm đồ tái chế thời trang đơn giản hơn rất nhiều so với vải. Các chàng trai chỉ với vài đường may đơn giản là làm được ngay một outfit fashion tái chế rồi.

 • Bước 1: Chuẩn bị bao bố, số lượng tùy vào độ phức tạp trên trang phục, thước dây, kéo, bút lông, kim chỉ.
 • Bước 2: Đo các mảnh bao bố tương ứng để làm quần và để nguyên bao bố và chỉ cắt phần 2 bên đáy bao tạo thành 2 tay là hoàn thành mảnh thân trên.
 • Bước 3: May các mảnh quần bao bố lại với nhau để tạo thành form ống chuẩn.
 • Bước 4: May cố định phần đáy và thắt lưng, đính thêm phụ kiện khác nếu muốn là đã hoàn thành.

Thời trang tái chế cho nữ bằng túi ni lông

thoi trang tai che 20 jpg

Set đồ tái chế thời trang bằng ni lông màu trắng và hồng cho nữ.

Ni lông cũng là vật liệu thân quen với các bạn nữa, nếu ai sử dụng idead thiết kế thời trang bằng vật liệu tái chế từ ni lông và đã có bản vẽ rồi hãy sử dụng cách thiết kế trang phục tái chế đơn giản bằng ni lông sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị túi ni lông với kích thước, màu sắc bạn thu lượm được và làm sạch, keo dán, kéo, vải, giấy cứng.
 • Bước 2: Dán các mảnh ni lông sau khi cắt bỏ phần dư dán vào vải để hạn chế tiếp xúc với da thành form cố định.
 • Bước 3: Ướm thử mẫu thời trang tái chế bằng áo mưa/ ni lông này lên người và cân chỉnh chiều dài, chiều rộng, độ xòe phù hợp lại lần nữa.
 • Bước 4: Thêm phụ kiện như ống hút, giấy báo, giấy nhún, lá tạo sự ấn tượng nếu muốn là xong.

Tổng hợp mẫu thời trang tái chế cho bé trai, bé gái

Các mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ các nguyên liệu tái chế phổ biến, mà các bé trai bé gái của chúng ta thường sử dụng đẹp mắt và thời trang, giúp các bé thêm yêu thiên nhiên và góp phần bảo vệ môi trường rất ấn tượng, mà bạn có thể xem ngay sau đây.

thoi trang tai che 21 jpg

Mẫu trang phục từ đồ tái chế bằng bìa cứng.

thoi trang tai che 22 jpg

Mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế bằng giấy cứng.

thoi trang tai che 23 jpg

Mẫu thiết kế trang phục bằng đồ tái chế từ lá cây.

thoi trang tai che 24 jpg

Mẫu trang phục tái chế cho bé từ dây bao và chai nhựa.

thoi trang tai che 25 jpg

Mẫu đồ tái chế thời trang từ bao bì.

thoi trang tai che 26 jpg

Mẫu trang phục tái chế từ giấy, ni lông, áo mưa.

thoi trang tai che 27 jpg

Bộ trang phục từ đồ tái chế bằng ni lông và vải cũ.

thoi trang tai che 28 jpg

Mẫu thiết kế thời trang bằng đồ tái chế từ len và lá cây.

thoi trang tai che 29 jpg

Mẫu váy trang trí từ vật liệu tái chế bằng ly nhựa.

thoi trang tai che 30 jpg

Bộ trang phục tái chế bằng bao bì cho bé.

thoi trang tai che 31 jpg

Mẫu váy thiết kế đồ tái chế thời trang làm bằng giấy báo.

thoi trang tai che 32 jpg

Mẫu thiết kế trang phục từ dây và ni lông cũ.

FAQs - Câu hỏi thường gặp

Có những chủ đề thời trang tái chế cho trẻ mầm non nào?

Các chủ đề thiết kế trang phục bằng đồ tái chế cho trẻ mầm non có thể bao gồm như bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã, văn hóa dân gian và các loại hình nghệ thuật.

Chất liệu sử dụng trong trang phục tái chế là gì?

Trang phục tái chế thường sử dụng các chất liệu như vải cũ, quần áo cũ, vest cũ, chai nhựa, lon, giấy, ni lông, áo mưa, ống hút, vải bạt, bao bố, giấy báo cũ, tuýp mỹ phẩm cũ.

Thông điệp trang phục tái chế nói về điều gì?

Đồ tái chế thời trang thường mang thông điệp về việc bảo vệ môi trường, tạo ra nhận thức về việc sử dụng lại và giảm lượng rác thải từ ngành công nghiệp thời trang, thực phẩm.

Khi thiết kế và sử dụng thời trang tái chế cần chú ý điều gì?

Khi làm và sử dụng những đồ tái chế thời trang, cần lưu ý một số điều sau để góp phần hạn chế tối đa việc tiêu thụ rác phế liệu thời trang, công nghiệp thực phẩm và bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp như:

 • Sử dụng những nguyên liệu tái chế chưa quá cũ kỹ và rách nát.
 • Làm sạch phơi khô tất cả vật liệu.
 • Tái sử dụng các vật liệu tối đa.
 • An toàn và không ảnh hưởng đến cơ thể (do quá cứng, sắc nhọn).
 • Vẽ mẫu thiết kế theo sự sáng tạo của bạn, không cần quá gò bó hay theo khuôn khổ.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để cắt may, dán trang phục.
 • Cắt may cẩn thẩn từng mảnh trang phục và cố gắng không làm hỏng phần chính của trang phục.
 • Bảo quản trang phục sau khi đã hoàn thành mẫu thiết kế (nếu có thể), còn không hãy chỉ vứt đi khi mẫu thiết kế đó quá hạn sử dụng.

Bên trên là bài viết chia sẻ hơn 15 ý tưởng thiết kế trang phục bằng đồ tái chế phổ biến thân thiện môi trường, hướng dẫn làm trang phục tái chế đơn giản tại nhà đẹp mắt, fashion. Nếu ban đang tìm một ý tưởng nào đó về mẫu thiết kế bằng đồ tái chế theo xu hướng bảo vệ môi trường thì hãy chọn ngay lấy 1 vật liệu bên trên và thiết kế ngay nha.