Kênh kết nối

Vô tri là gì? Vô tri bắt nguồn từ đâu và tại sao nó trở nên viral

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Vô tri là một tính từ dùng để ám chỉ những người không có khả năng nhận thức hay có những hành động vô nghĩa khiến người khác không hiểu được họ đang làm gì.

Chắc hẳn trong thời gian gần đây, các bạn đã từng bắt gặp cụm từ vô tri xuất hiện dày đặc trên các nền tảng mạng xã hội đúng không nào. Vậy bạn có hiểu vô tri là gì không? Nó bắt nguồn từ đâu và tại sao lại trở nên phổ biến như vậy? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của tech24 để chúng tôi giúp bạn làm rõ những thắc mắc này nha.

Khái niệm vô tri là gì?

vo tri la gi 1 jpg

Tìm hiểu khái niệm vô tri.

Vô tri là một từ ghép, trong đó "vô" có nghĩa là không, "tri" có nghĩa là hiểu biết, ghép hai từ này lại thì có nghĩa là không có khả năng nhận thức.

Trong một số trường hợp, cùm từ này còn được dùng để chỉ những người có suy nghĩ, hành động thiếu hiểu biết, thiếu suy nghĩ, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Vô tri là gì với thế hệ Gen Z?

vo tri la gi 2 jpg

Khái niệm đang rất phổ biến trong giới trẻ.

Đối với thế hệ trẻ gen Z, từ vô tri thường được sử dụng để trêu chọc những người có những lời nói, hành động vô nghĩa khiến cho người khác không hiểu được họ đang làm gì.

Vô tri là gì trên Facebook

vo tri la gi 3 jpg

Cụm từ phổ biến trên Facebook.

Trong ngôn ngữ của giới trẻ trên Facebook, cụm từ này được mọi người sử dụng ngày càng phổ biến trong các bình luận, bài đăng để nhằm trêu đùa những người có hành động, phát ngôn vô nghĩa.

Vô tri là gì trên TikTok

vo tri la gi 4 jpg

#votri, một trendy hot trên Tiktok.

Trên mạng xã hội TikTok, cụm từ này đã trở thành một trend cực hot thường xuyên xuất hiện trong các hastag trong các bài đăng xu hướng, nó vẫn mang hàm ý trêu đùa hoặc châm chọc những người hành động thiếu suy nghĩ.

Cụm từ vô tri bắt nguồn từ đâu?

vo tri la gi 5 jpg

Miss vô tri trong truyền thuyết là đây nha.

Thực chất, tính từ này đã xuất hiện từ lâu trong tiếng Việt và có thể được tìm thấy trong nhiều ngữ cảnh khác nhau. Nó còn được sử dụng trong câu ca dao nổi tiếng từ xa xưa là: Hoài lời nói kẻ vô tri, Một trăm gánh chì đúc chẳng nên chuông dùng để châm biếm, phê phán những kẻ chỉ biết nói những lời vô nghĩa.

Tuy nhiên, mãi cho đến năm 2020 cụm từ này mới trở nên phổ biến và được thế hệ GenZ yêu thích và sử dụng sau khi chương trình truyền hình thực tế “ Hai ngày một đêm” lên sóng.

Nguyên nhân là vì trong chương trình này, có một nam diễn viên luôn bật cười trong mọi tình huống, hoàn cảnh mặc kệ cho nó có đáng cười hay không. Vì thế, mọi người nhận xét rằng nụ cười của anh rất là vô tri.

Cũng chính từ đó, cụm từ này đột nhiên trở nên viral khắp các trang mạng xã hội và được đông đảo bạn trẻ sử ưu ái sử dụng một cách rất là thường xuyên.

Tại sao cụm từ vô tri lại trở nên viral như vậy?

vo tri la gi 6 jpg

Cụm từ này đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Thông qua những mục trên, bạn đã hiểu vô tri là gì rồi đúng không nào, vậy có bao giờ bạn tự hỏi tại sau cụm từ này lại được sử dụng nhiều đến như vậy không? Hãy để tech24 giải đáp thắc mắc này ngay bên dưới đây nha:

  • Mang tính hài hước, châm biếm: Vì tính từ này dùng để ám chỉ những người có lời nói, hành động vô nghĩa nên các bạn trẻ thường xuyên sử dụng nó để chế diễu, trêu chọc những người vô tri.
  • Giới trẻ hiện nay có xu hướng sử dụng ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Cụm từ này là một từ ngắn gọn, dễ nhớ, dễ sử dụng và rất phù hợp với xu hướng này.
  • Hiệu ứng đám đông: Cụm từ này có tần suất xuất hiện vô cùng nhiều trên khắp các bài đăng, video trên các nền tảng mạng xã hội, nó vô tình trở thành trend, xu hướng và được đông đảo mọi người biết đến nên các bạn trẻ sẽ cố gắng sử dụng nó nhiều hơn để chứng tỏ mình kịp đu trend.

Top những hình ảnh vô tri đi hài hước

Hãy cùng giải trí với một số hình ảnh, câu nói đầy vô tri ngay bên dưới đây nha, đảm bảo bạn sẽ cười không nhạt được mồm đâu.

vo tri la gi 7 jpg

Oke, câu nói vô tri, giả dối nhất.

vo tri la gi 8 jpg

Câu hỏi đầy vô tri.

vo tri la gi 9 jpg

Vâng, bạn rất tỉnh đấy nha.

vo tri la gi 10 jpg

Oke, mình sẽ sống không vô tree.

Như vậy, qua những chia sẻ trên, tech24.vn đã giúp bạn định nghĩa được vô tri là gì, nó bắt nguồn từ đâu và tại sao lại được sử dụng rộng rãi đến như vậy. Nếu các bạn còn thắc mắc về cụm từ nào thì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi có thể sớm giải đáp giúp bạn nha.