Kênh kết nối

Wibu là gì? Đặc điểm và cách sử dụng đúng khái niệm weeaboo

Khám phá | by Hoàng Ngọc Hùng

Wibu hay còn gọi là Weeabo là một từ lóng xuất phát từ Nhật Bản dùng để chỉ những người ngoại quốc bị ám ảnh thái quá với nền văn hóa của Nhật Bản.

Hiện nay, có rất nhiều người hâm mộ Nhật Bản bị gắn mác là wibu (Weeaboo) với hàm ý chê bai miệt thị, vậy bạn có thực sự hiểu rõ khái niệm wibu là gì chưa nào? Nếu chưa thì phải xem ngay bài viết dưới đây của tech24 để hiểu rõ về khái niệm này và cách sử dụng sao cho đúng nha.

Tổng quan về wibu

Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến khái niệm này ngay sau đây nha.

Khái niệm wibu là gì?

wibu 1 jpg

Weeaboo là những người ngoại quốc phát cuồng với nền văn hóa Nhật Bản.

Wibu hay Weeaboo là một từ lóng xuất phát từ Nhật Bản có ý nghĩa tiêu cực, nó dùng để chỉ những người ngoại quốc bị ám ảnh quá mức với nền văn hóa của nước Nhật thông qua manga, anime, light novel,...dẫn đến nhiều phiền toái và khiến mọi người xung quanh họ cảm thấy khó chịu.

Nguồn gốc ra đời của wibu

wibu 2 jpg

Weeaboo xuất phát từ diễn đàn 4chan của Mỹ từ những năm 2002.

Thực chất từ Weeaboo là cách nói khác của wapanese, một từ được ghép từ 3 từ riêng biệt là white (trắng), wannabe (muốn) với Japanese (Nhật Bản). Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên vào năm 2002 trên diễn đàn 4chan của Mỹ.

Ban đầu, từ này có hàm ý mỉa mai, châm chọc những người da trắng (Phương Tây) bị ám ảnh, si mê, phát cuồng về văn hóa Nhật Bản. Tuy nhiên, về sau, từ này được sử dụng rộng rãi hơn, không phân biệt màu da, để chỉ những người có niềm yêu thích quá mức, thái quá, thậm chí lệch lạc về văn hóa Nhật Bản.

Đặc điểm của wibu

wibu 3 jpg

Hãy xem thử liệu như thế nào là một weeaboo chính hiệu nha.

Bạn có biết dấu hiệu nào là đặc trưng để nhận biết một weeaboo chính hiệu chưa nào, hãy theo dõi ngay dưới đây nha:

  • Phát cuồng với anime và manga: Họ thường dành rất nhiều thời gian để xem anime, đọc manga, và tham gia các hoạt động liên quan đến anime và manga.
  • Lạm dụng ngôn ngữ Nhật Bản trong cuộc sống thường ngày: Weeaboo thường xuyên sử dụng các từ tiếng Nhật trong giao tiếp dẫn đến việc gây khó chịu cho người đối diện.
  • Thích cosplay thành các nhân vật trong anime, manga từ trang phục cho tới hành động.
  • Bênh vực tất cả mọi thứ liên quan đến nước Nhật một cách thái quá, thậm chí họ có thể gây gổ, xù lông nhím với bất kỳ ai chê bai hay đụng chạm đến Nhật Bản.
  • Luôn cố tỏ ra mình là một người am hiểu tất tần tật mọi thứ về nền văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản.
  • Họ có xu hướng tách biệt khỏi xã hội và gặp khó khăn trong việc giao tiếp với người khác, và họ có thể cảm thấy thoải mái hơn khi ở xung quanh những người khác cũng có niềm đam mê với văn hóa Nhật Bản.

Bạn đã sử dụng từ wibu đúng cách chưa?

wibu 4 jpg

Hãy sử dụng khái niệm này đúng cách nha.

Hiện nay, trên các nền tảng mạng xã hội đang có xu hướng sử dụng weeaboo chưa đúng cách. Bất kỳ ai có niềm đam mê hoặc khen ngợi văn hóa Nhật Bản đều bị gắn mác là wibu, điều này là hoàn toàn sai lầm đó nhé, bởi vì cụm từ này mang ý nghĩa mỉa mai, tiêu cực mà không phải ai đam mê văn hóa Nhật Bản cũng là xấu miễn là họ biết điểm dừng và không đi quá giới hạn và gây khó chịu cho người khác là được.

Các bạn nên lưu ý điều này để tránh việc đánh đồng tất cả mọi người để rồi gây ra những hiểu nhầm không đáng có nha.

Wibu có đồng nghĩa với Otaku không?

wibu 5 jpg

Tránh việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm này nha.

Có rất nhiều bạn lầm tưởng rằng wibu và otaku là hai từ đồng nghĩa, để làm sáng tỏ chuyện này thì trước hết bạn cần biết khái niệm otaku là gì đã nha.

Otaku cũng là một từ tiếng Nhật dùng để chỉ những người có sở thích mãnh liệt, đặc biệt là trong anime và manga, trò chơi video hoặc máy tính. Ban đầu Otaku cũng mang hàm ý tiêu cực, tuy nhiên thời gian gần đây thì từ này được hiểu theo hướng tích cực hơn nhiều so với weeaboo.

Theo định nghĩa ở trên, thì weeaboo là những người phát cuồng về tất cả mọi thứ liên quan tới Nhật Bản từ văn hóa, con người, anime, manga,...

Như vậy chúng ta có thể thấy Otaku và wibu là hai khái niệm khác nhau rồi đúng không nào, các bạn hãy cân nhắc để tránh nhầm lẫn trong việc sử dụng hai cụm từ này nha.

Một số hình ảnh ấn tượng về các wibu chính hiệu

Hãy cùng xem qua một số weeaboo chính hiệu thông qua những hình ảnh sau nha.

wibu 6 jpg

Ảnh wibu nữ xinh đẹp.

wibu 7 jpg

Ảnh wibu nam ngầu.

wibu 8 jpg

Wibu game.

wibu 9 jpg

Wibu anime chính hiệu.

wibu 10 jpg

Wibu never die, khẩu hiệu của cộng đồng weeabo.

Như vậy, qua bài viết trên, tech24.vn đã chia sẻ cho các bạn tất cả những thông tin liên quan đến khái niệm wibu. Mong rằng các bạn hãy sử dụng cụm từ này một cách đúng đắn để tránh việc gây hiểu nhầm cho người khác nhé. Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi nha!

wibu 11 jpg

Wibu chúa.