Link 1 anstad.com, Link 2 sosmap.net, Link 3 cultureandyouth.org, Link 4 xoilac1.site, Link 5 phongkhamago.com, Link 6 myphamtocso1.com, Link 7 greenparkhadong.com, Link 8 xmx21.com, Link design 686.design, Link blog 6686.blog, Link express 6686.express, Link bet, Link me, Link colatv, Link colatv, Link colatv, Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , Link , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
Kênh kết nối

Cách chơi cờ tướng giỏi cho người chơi mới bắt đầu

Game | by Hoàng Ngọc Hùng

Chia sẻ cách chơi cờ tướng cơ bản, dễ hiểu cho người chơi mới. Để có thể chơi được cờ tướng bạn cần vững được các quy tắc của từng quân cờ.

Cờ tướng là một trò chơi trí tuệ có nguồn gốc từ Trung Quốc, được coi là môn thể thao trí tuệ đỉnh cao. Ngày nay, cờ tướng đã lan rộng khắp thế giới và được nhiều người yêu thích. Dưới đây, tech24 hướng dẫn chi tiết và các quy tắc cơ bản về cách chơi cờ tướng một cách dễ hiểu nhất.

Cờ tướng là gì? Các quân cờ trong cờ tướng?

cach choi co tuong 1 jpg

Tất cả quân cờ và vị trí ban đầu của chúng

Cờ tướng là một trò chơi chiến thuật giữa hai người chơi trên một bàn cờ vuông gồm 9 đường ngang và 10 đường dọc, tạo thành 90 điểm cờ. Mỗi bên có 16 quân cờ gồm 1 Tướng, 2 Sĩ, 2 Tượng, 2 Mã, 2 Xe, 2 Pháo và 5 Tốt.

Mục tiêu chính của trò chơi là bắt và chiếu hết Tướng đối phương. Người chơi cần vận dụng trí tuệ, tư duy logic và khả năng tính toán chiến thuật để di chuyển các quân cờ sao cho có thể chiếu bại được Tướng đối phương.

Cờ tướng đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung, kiên trì và khả năng suy nghĩ sâu sắc. Vì thế, cờ tướng còn được coi là một phương pháp rèn luyện trí não hiệu quả.

Các quân cờ trong cờ tướng

Cờ tướng có tất cả 16 quân cờ cho mỗi bên, bao gồm:

Tên quân cờ

Số lượng

Quân Tướng

1

Quân Sĩ

2

Quân Tượng

2

Quân Mã

2

Quân Xe

2

Quân Pháo

2

Quân Tốt

5

Mỗi quân cờ có những cách di chuyển khác nhau, cần tuân theo các quy tắc riêng. Tướng là quân quan trọng nhất, nếu bị chiếu hết sẽ khiến bên đó thua cuộc. Tướng di chuyển theo hình chữ nhật 1 ô.

Tuy nhiên, tên của các quân cờ được ký hiệu bằng chữ Hán, nên việc nhận diện sẽ gây khó khăn cho người những người chơi mới. Dưới đây là hình ảnh giúp bạn có thể nhận diện được các loại quân cờ ở bên đen và bên đỏ.

cach choi co tuong 2 jpg

Tên và ký hiệu quân cờ tiếng hán

Các quy tắc di chuyển của các quân cờ trong cờ tướng

Sau đây là cách di chuyển của các quân cờ giúp bạn có thể hình dung được hướng đi và lối chơi của mỗi quân cờ để có thể học chơi một cách dễ dàng.

Quân Tướng

cach choi co tuong 3 jpg

Di chuyển của quân tướng

Quân tướng có vị trí cao nhất trong bàn cờ, quyết định thắng thua trong một ván chơi. Tướng chỉ có thể di chuyển theo hình chữ nhật 1 ô về 4 hướng: trái, phải, trước, sau và bị hạn chế bên trong cung (hình vuông 2x2 có đường chéo).

Quân Sĩ

cach choi co tuong 4 jpg

Di chuyển của quân Sĩ bên trong cung

Quân Sĩ chỉ có thể di chuyển theo đường chéo một ô cho một lượt trong phạm vi giới hạn giống quân Tướng. Quân sĩ có chức năng bảo vệ yển hộ cho Tướng trong những tính huống cấp bách. Tuy nhiên, nếu không di chuyển khôn khéo có thể trở thành mối nguy hại và cản đường tướng chạy thoát khỏi quân địch

Quân Mã

cach choi co tuong 5 jpg

Hướng di chuyển của quân Mã

Quân Mã di chuyển theo hình chim bay, bằng cách di chuyển 2 ô liên tiếp theo đường chéo (2 ô dọc 1 ô ngang hoặc 2 ô ngang 1 ô dọc) và có thể nhảy qua các quân cờ khác của đối thủ, nhưng không di chuyển được nếu bị cản bởi quân đồng minh.

Quân Tượng

cach choi co tuong 6 jpg

Hướng di chuyển của quân tượng

Quân Tượng có di chuyển 2 ô liên tiếp trong một lượt theo đường chéo. ngang hoặc dọc. Tượng đóng vai trò phòng thủ nên không được phép qua sông sang bàn cờ của đối phương. Nước đi của Tượng sẽ không hợp lệ nếu có quân cờ đồng minh nằm chặn nước đi.

Quân Xe

cach choi co tuong 7 jpg

Hướng di chuyển của quân Xe

Quân Xe có thể di chuyển theo đường thẳng nằm ngang hoặc dọc khắp bàn cờ, nếu không bị cản bởi bởi một quân cờ khác. Quân Xe được xem như một quân cờ tấn công tốt nhất của cờ tướng, vai trò tất yếu để dẫn đến chiến thắng.

Quân Pháo

cach choi co tuong 8 jpg

Hướng di chuyển của quân Pháo

Quân Pháo có thể di chuyển theo đường thẳng ngang hoặc dọc giống như xe. Tuy nhiên, khi quân Pháo muốn ăn quân cờ của đối phương thì giữa quân Pháo và quân muốn ăn phải có một quân cờ cản ở giữa (có thể quân mình hoặc quân đối phương).

Quân Tốt

cach choi co tuong 9 jpg

Cách di chuyển của quân Tốt

Quân Tốt có thể di chuyển theo đường thẳng 1 ô về phía trước trong một lượt bên khu vực bạn cớ của mình. Nếu đã vượt qua sông bàn cờ của đối phương quân Tốt có thể di chuyển ngang hoặc thẳng tiến mỗi nước một ô.

Cách chơi cờ tướng cơ bản chi tiết dễ hiểu nhất

cach choi co tuong 10 jpg

Hướng dẫn chơi cờ tướng cho người mới bắt đầu

Để hiểu rõ cách chơi cờ tướng, người chơi cần nắm rõ luật chơi, cách di chuyển các quân cờ và một số nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bước 1: Đầu tiên hai người sẻ chọn quân cờ đen hoặc đỏ và sắp xếp các quân cờ theo vị trí cố định ban đầu trên bàn cờ.
 • Bước 2: Khi trận cờ bắt đầu, hai bên thay phiên nhau di chuyển 1 quân cờ trong 1 nước đi. Theo nguyên tắc, thì người ở phe đỏ sẻ được đi trước sau đó là quân đen.
 • Bước 3; Cả hai thực hiện các nước đi của mình với mục tiêu chính là ăn hết quân bên bạn và chiếu Tướng đối phương.
  • Cần có chiến thuật, kế hoạch dài hạn và khả năng đọc ván cờ nhiều nước để giành chiến thắng.
  • Các quân cờ phải di chuyển đúng luật, không thể nhảy qua hoặc chiếm cùng ô với quân cờ cùng phe.
 • Bước 4: Trận đấu kết thúc khi một bên bị chiếu Tướng hoặc đầu hàng.

Một số luật cơ bản cần nắm rõ khi bắt đầu chơi cờ tướng

cach choi co tuong 11 jpg

Luật cơ bản nhất cho người chơi mới

 • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến một vị trí đang đứng của quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị loại khỏi bàn cờ.
 • Chống tướng: 2 tượng trên bàn cờ không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cờ cản ở giữa. Nếu nước đi để hai quân tướng ở vị trí chạm mặt nhau là không hợp lệ
 • Chiếu tướng: Trong trường hợp xảy ra khi quân cờ di chuyển đến vị trí có thể ăn Tướng quân đối phương trong nước đi tiếp theo, nếu quân Tướng của đối phương không di chuyển sang một điểm an toàn khác hoặc che chắn bởi quân cờ khác, thì quân Tướng đó sẽ bị loại và người kia giành chiến thắng.
 • Chiếu bí (Tướng không còn đường chạy): Xảy ra khi quân tướng bị phe con lại dồn vào thế chiếu tướng và không có khả năng di chuyển để thoát hoặc không có quân đồng minh che chắn thì bên chiếu sẻ dành chiến thắng.
 • Chiếu hết và trắng tốt: Nếu một bên chỉ còn Tướng và Sĩ thì không thể chiếu hết đối phương nữa mà phải coi là hòa cờ.
 • Nếu một bên chỉ còn Tướng và 1 Tốt thì gọi là trắng tốt, cũng phải hòa cờ.

Kết thúc một trận cờ tướng trong những tình huống nào

Một ván cờ tướng có thể kết thúc trong các tình huống sau:

 • Một bên bị chiếu Tướng và không có khả năng di chuyển để thoát: Bên đó sẽ thua ngay lập tức.
 • Một bên đầu hàng: Thừa nhận thất bại và chấp nhận thua cuộc.
 • Hòa do luật chiếu hết hoặc trắng tốt.
 • Hết nước đi: Nếu một bến tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.

Những ứng dụng có thể tập chơi cờ tướng online

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, việc chơi cờ tướng trực tuyến trên các ứng dụng đang trở nên phổ biến. Dưới đây là một số ứng dụng có thể giúp người chơi tập chơi cờ tướng online tốt nhất hiện nay:

Cờ Tướng, Co Up Online - Ziga

cach choi co tuong 12 jpg

Đây là một ứng dụng chơi cờ tướng online khác cũng rất được ưa chuộng. Ứng dụng có hai chế độ chơi là cờ tướng và cờ úp. Người chơi có thể chơi với máy hoặc với người chơi khác, ở bất cứ đâu trên thế giới. Ứng dụng cũng có chế độ xếp hạng và chat để người chơi có thể giao lưu với nhau.

Cờ Tướng - ZingPlay

Đây là một ứng dụng chơi cờ tướng online miễn phí, có thể tải về trên cả hai nền tảng Android và iOS. Ứng dụng có giao diện đẹp mắt, âm thanh sống động. Người chơi có thể lựa chọn chơi với máy hoặc với người chơi khác. Ứng dụng cũng có chế độ xếp hạng và chat.

Như vậy, bài viết trên của tech24 đã hướng dẫn chi tiết về cách chơi cờ tướng cơ bản và các quy tắc chính cần nắm rõ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người mới bắt đầu có thể dễ dàng nắm bắt cách chơi và bước đầu tham gia tập chơi cờ tướng. Chúc bạn sớm chinh phục được trò chơi trí tuệ đầy thách thức này.